ASMR là gì? Lợi ích của ASMR với sức khỏe con người
9 mins read

ASMR là gì? Lợi ích của ASMR với sức khỏe con người

Trong những năm gần đây ASMR đang chở thành một trào lưu xuất hiện nhiều trên Youtube với những âm thanh chân thực như tiếng nhai thức ăn, tiếng uống nước, tiếng nói chuyện thì thầm, tiếng nước chảy, tiếng cầm đồ vật… Để hiểu rõ hơn về trào lưu này hãy cùng kenh68.net đi tìm hiểu về ASMR là gì? những ảnh hưởng của ASMR đến sức khỏe con người ra sao?

Mục lục nội dung

ASMR là gì?

ASMR viết tắt của cụm từ Autonomous Sensory Meridian Response được hiểu là cảm giác rùng mình ở cổ hay ở đầu khi cơ thể tiếp nhận một số kích thích là những âm thanh dạng đụng chạm lặp đi lặp lại, âm thanh êm ái. Thường nhiều người sẽ có cảm giác thư giãn, đê mê với hiệu ứng ASMR này ngoài ra nó còn được so sánh với một cơn cực khoái.

tìm hiểu về ASMR là gì

ASMR là gì? – Nguồn: Internet

Để có thể dễ hiểu hơn thì ASMR là một hiệu ứng âm thanh vô cùng chân thực và không hề có một chút tạp âm nào khác. Cảm giác râm ran của ASMR sẽ khác với cảm giác khi bạn nghe một bản nhạc hay. Khi nghe một bản nhạc hay nào đó bạn sẽ thấy sảng khoái, rùng mình lan tỏa khắp cở thể, còn đối với cảm giác râm ran của ASMR thì chỉ bắt đầu ở cổ, đầu hay đôi khi là lan truyền xuống chân, tay.

Cách quay ASMR như thế nào, nó có khó không?

Việc quay ASMR không hề quá khó khăn nhưng cũng không phải đặt máy quay là cho thể quay được liền. Để tạo ra một video về ASMR ngoài việc bạn cần chuẩn bị một máy quay, những vật dụng tạo ra âm thanh thì điều quan trọng nhất là bạn cần có một chiếc máy thu âm thật tốt, bởi độ chân thực của tiếng động bạn tạo ra càng cao thì sẽ càng thu hút được người xem.

Cách quay ASMR như thế nào

Cách quay ASMR – Nguồn: Internet

Không những vậy âm thanh trong video ASMR cũng phải đảm bảo được độ ổn định cao không được lúc quá to, lúc quá nhỏ. Và một trong những khó khăn khi tạo video ASMR đó là vì âm thanh được phóng đại to để có thể giúp người nghe nghe được những âm thanh dù là nhỏ nhất lên chỉ cần video ASMR của bạn lẫn một chút tạp âm như tiếng quạt gió, tiếng động cơ củ máy lạnh… cũng có thể khiến video ASMR của bạn bị thất bại.

Những lợi ích của ASMR đối với con người

ASMR tuy là một thuật ngữ mới và chưa có nhiều nghiên cứu khóa học về nó nhưng những lợi ích của ASMR đối với sức khỏe của con người mà chúng ta có thể dễ dàng thấy như:

 • Giúp dễ ngủ hơn: Đối với những người thường xuyên mất ngủ thì việc nghe những hiệu ứng âm thanh ASMR sẽ giúp dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn .
 • Giúp thư giãn thần kinh: Thật vậy ASMR có tác dụng lớn đó là giúp bạn có thể thư giãn thần kinh sau một ngày làm việc mệt mỏi hay những lúc bị stress. Tuy nhiên cảm giác này lại chỉ có thể giúp bạn thư giãn tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định và sẽ phai nhạt dần sau vài giờ.
 • Có tác động tốt đến sức khỏe: Ngoài cản thiện tốt về tâm lý ASMR còn giúp cải thiện về thể chất con người như cải thiện hệ tiêu hóa, cải thiện lưu thông máu, giảm cân…
 • Hỗ trợ cải thiện bệnh trầm cảm: Đối với những người bị trầm cảm khi nghe ASMR có thể giúp cải thiện triệu chứng trầm cảm. Thậm trí người ta còn kết hợp giữa hiệu ứng ASMR với ngồi thiền để điều trị bệnh trầm cảm.

Đâu là những tác nhân tạo ASMR

Những tác nhân tạo ra hiệu ứng ASMR rất đa dạng từ những thứ rất mơ hồ đến những thứ hữu hình. Nhìn chung bạn có thể có được cảm giác khoái cảm, kích thích khi tiếp túc với một số kích thích như:

 • Âm thanh
 • Sự đụng chạm
 • Hình ảnh
 • chất liệu
 • Mùi hương

Những hiệu ứng ASMR đang gây tò mò cũng như dần phổ biến đến nhiều người, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những video giải thích ASMR là gì? hãy những video chuyên về hiệu ứng âm thanh ASMR trên Youtube. Những âm thanh phổ biến có thể tạo hiệu ứng ASMR mà bạn có thể bắt gặp trên Youtube như:

Đâu là những tác nhân tạo ASMR

Tiếng nhai thức một trong những hiệu ứng âm thanh ASMR phổ biến – Nguồn: freepik.com

 • Tiếng nhai thức ăn
 • Tiếng thì thầm
 • Tiếng lật sách
 • Tiếng rót nước
 • Tiếng gõ hay cào nhẹ
 • vv…

Một số video ASMR trên Youtube phổ biến

Để có thể hiểu hơn về ASMR là gì? cũng như bạn muốn trải nghiệm hiệu ứng ASMR thì có thể đeo tai nghe và nghe thử những hiệu ứng âm thanh dưới đây nhé.

Một trong những ASMR food thú vị nhất – Nguồn: Zach Choi ASMR

Những tiếng động tựa như ở spa, giúp bạn thư giãn-Nguồn: Giang ASMR (ASMR  Giang Ơi)

Apple tung ra loạt video ASMR trên kênh Youtube của mình (Apple ASMR) – Nguồn: Apple

Có thể nói những hiệu ứng ASMR giúp bạn đạt được những cảm giác sảng khoái, sung sướng đến bất ngờ. Nếu như bạn là người đang trong tình trạng căng thẳng, mất ngủ thì nên một lần trải nghiệm qua với ASMR nhé.

Khánh Khiêm – Kenh68.net

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *