Loạn thị là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu của loạn thị
10 mins read

Loạn thị là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu của loạn thị

Loạn thị là một trong những tình trạng sức khỏe khá phổ biến có thể mắc phải ở mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người trưởng thành. Vậy loạn thị là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu loạn thị như nào? Hãy cùng kenh68.net đi tìm hiểu thông qua những chia sẻ dưới đây

Mục lục nội dung

Loạn thị là gì?

Loạn thị được hiểu là một tật về mắt liên quan đến khúc xạ. Thông thường ở mắt khi các tia hình ảnh sau khi đi qua giác mạc thì chúng sẽ hội tụ ở một điểm trên võng mạc. Tuy nhiên đối với mắt bị loạn thị các tia hình ảnh này lại không hội tụ tại một điểm trên võng mạc mà thay vào đó là nhiều điểm. Điều này khiến cho những người bị tật loạn thị sẽ thấy các hình ảnh không được rõ, nhòe…

tìm hiểu về loạn thị là gì

Loạn thị nghĩ là gì? Nguồn: freepik

Tật loạn thị có thể đi kèm với viễn thị, cận thị. Do đó hiện nay có nhiều bạn trẻ bị mắc cả 2 loại tật này dẫn đến khả năng nhìn kém hiệu quả rất nhiều.

>>> Đọc thêm: Triệu chứng đau mắt đỏ

Nguyên nhân gây loạn thị

Nguyên nhân gây bệnh loạn thị xảy ra do độ cong của giác mạc hoặc thủy tinh thể có hình dạng bất thường hoặc không đồng đều.

 • Loạn thị có thể xảy ra sau một chấn thương về mắt, một bệnh lý nào đó.
 • Sau phẫu thuật
 • Nguyên nhân gây loạn thị do di truyền. Do đó nhiều trẻ sơ sinh cũng có thể mắc tật khúc xạ này

Loạn thị thường đi kèm với các tật về mắt khác như loạn thị đi kèm với cận thị thành cận loạn hay loạn thị đi kèm với viễn thị gọi là viễn loạn.

Triệu chứng loạn thị là gì?

Để có thể dễ dàng phát hiện được tật loạn thị bạn có thể tham khảo thêm một vài dấu hiệu, triệu trứng dưới đây:

Triệu chứng loạn thị là gì?

Triệu chứng loạn thị là gì? Nguồn: freepik

 • Nhìn mọi vật xung quanh trở nên không rõ dàng, mờ nhạt. Đến đây có thể nhiều bạn sẽ lầm tưởng với tật cận thị, tuy nhiên chúng là khác nhau. Với tật cận thị bạn chỉ không nhìn rõ những vật ở khoảng cách xa còn với những vật ở khoảng cách gần bạn vẫn có thể nhìn thấy một cách rõ ràng, với loạn thị thì dù là vật ở xa hay gần thì cũng đều không thể nhìn một cách rõ nét.
 • Dễ bị nhức mỏi mắt đặc biệt là những lúc xem tivi, máy tính, điện thoại dẫn đến việc bạn phải thường xuyên nheo mắt
 • Ngoài biểu hiện là nhìn mọi vật bị mờ nhòe, đôi khi bạn cũng sẽ thấy nhìn những vật xung quanh bị méo mó đi đặc biệt là ở những góc cạnh của vật
 • Với những người bị loạn thị nặng còn có thể đi kèm với những triệu chứng đau đầu mỗi khi bạn đòi hỏi mắt phải điều tiết liên tục trong thời gian dài.

Một số câu hỏi thường gặp phổ biến về loạn thị

Dưới đây sẽ là tổng hợp một số thắc mắc thường thấy của bạn đọc liên quan đến tật loạn thị, kenh68.net xin được tổng hợp và giải đáp bên dưới đây:

[faq p=3330] [faq p=3337] [faq p=3341] [faq p=3343]

Những cách phòng ngừa loạn thị hiệu quả

Những nguyên nhân gây loạn thị do di truyền và tai nạn thì chúng ta không thể tránh được. Ngoài ra còn khá nhiều nguyên nhân khác gây loạn thị phổ biến mà nhiều người còn chưa biết. Đây đều là những nguyên nhân mà chúng ta có thể phòng tránh được.

Những cách phòng ngừa loạn thị hiệu quả

Những cách phòng ngừa loạn thị? Nguồn: freepik

 • Tránh việc đọc sách ở những môi trường thiếu ánh sáng, sách có chữ quá nhỏ hay đọc sách trong thời gian dài khiến mắt làm việc quá tải
 • Không gian, môi trường sống cần phải đầy đủ ánh sáng, dù bạn không đọc sách hay không gì thì, nhưng nếu nhìn mọi vật trong không gian với điều kiện ánh sáng kém thì lâu dần sẽ khiến tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt trong đó có tật loạn thị, cận thị.
 • Hạn chế việc sử dụng các thiết bị điện tử như: máy tính, điện thoại, tivi… trong khoảng thời gian dài. Khi sử dụng bạn nên định kỳ khoảng 20 – 30 phút thì đưa mắt nhìn ra xa 1 lúc để mắt được nghỉ ngơi.
 • Khi viết đặc biệt là đối với các em học sinh không nên cúi đầu quá sát bàn hoặc khi sử dụng máy tính cũng không nên đặt màn hình quá gần.
 • Nên lựa chọn và sử dụng các loại kính cận, kính mát đảm bảo chất lượng để có thể bảo vệ tầm nhìn tốt hơn
 • Hạn chế việc đọc sách hoặc sử dụng các thiết bị di động (laptop, điện thoại di động, máy tính bảng…) khi đang trên các phương tiện di chuyển. Vì như lúc này những phương tiện có độ lắc nhất định làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mắt
 • Nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin A
 • Thường xuyên massage mắt và tập các bài tập tốt cho mắt

Như vậy trên đây là toàn bộ những chia sẻ giúp bạn hiểu hơn về tật loạn thị là gì? Cũng như những nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa loạn thị hiệu quả. Hy vọng rằng đây sẽ là bài viết hữu ích đối với bạn đọc.

Vân Anh – Kenh68.net

>>> Từ khóa liên quan: loạn thị 4 độ, loạn thị 1.5 độ, kiểm tra loạn thị, loạn thị 0.75 độ, loạn thị cao nhất là bao nhiêu độ, loạn thị có tự khỏi không.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *