Ý nghĩa hình xăm cá chép, hoa hồng, mỏ neo, hoa sen…
21 mins read

Ý nghĩa hình xăm cá chép, hoa hồng, mỏ neo, hoa sen…

Tổng hợp ý nghĩa hình xăm phổ biến nhất hiện nay giúp bạn có thể lựa chọn được những hình xăm phù hợp nhất với bản thân dựa trên những ý nghĩa, ẩn ý bên trong mỗi hình xăm.

Thông thường chúng ta sẽ thấy có 2 kiểu người xăm hình. Kiểu người thứ nhất đó là “Mình thích thì mình xăm” nghĩa là họ xăm hình theo ngẫu hứng, tự do, vào bất kỳ thời điểm nào, bất kỳ loại hình xăm gì cũng như không ngần ngại về kích thước hình xăm, vị trí xăm hình trên cơ thể.

Kiểu người thứ 2 thì thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng, thường thì kiểu người này sẽ đợi đến một dịp gì đó đặc biệt, quan trọng mới xăm hình và thường xăm ở những nơi kín đáo cũng như có xu hướng ưa chuộng những hình xăm nhỏ, đơn giản hơn.

Tuy nhiên dù là kiểu người nào đi nữa thì mỗi hình xăm đều mang một ý nghĩa riêng phù hợp với mỗi cá nhân. Nếu như bạn đang có ý định muốn xăm hình nhưng lại chưa nắm rõ được ý nghĩa hình xăm mình sắp lựa chọn thì đây sẽ là bài viết dành cho bạn. Trong bài viết này hãy cùng kênh 68 đi tìm hiểu ý nghĩa của những hình xăm phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay.

Mục lục nội dung

Tổng hợp ý nghĩa hình xăm phổ biến nhất hiện nay

Ý nghĩa hình xăm cá chép

Hình xăm cá chép là một trong những loại hình xăm được rất nhiều người ưa thích và lựa chọn để xăm lên cơ thể mình. Vậy tại sao hình xăm cá chép lại được ưa thích như vậy? Hay nói cách khác thì ý nghĩa hình xăm cá chép là gì?

ý nghĩa hình xăm cá chép

Cá chép trong tiếng anh là Koi Fish là một loại sinh vật tượng trưng cho sự may mắn, kiên trì, dũng cảm cũng như sự thành công trong cuộc sống. Không những vậy khi nhắc đến cá chép người ta thường nghĩ ngay đến sự uyển chuyển, mềm mại, dẻo dai có khả năng vượt qua những sóng gió, khó khắn lớn trong cuộc sống.

Trong chữ tiếng Hán cá chép được viết là “Ngự” và được phát âm là “Yu” đồng âm với dư trong từ “dư dả”. Từ đó hình xăm cá chép được thể hiện cho một cuộc sống dư dả, thoải mái, sung túc đồng thời sẽ giúp hóa giải những sát khí, tai họa cùng bệnh tật của chủ nhân.

Hình xăm cá chép có nhiều biến thể khác nhau như: Hình xăm cá chép hóa rồng, cá chép mặt quỷ, cá chép hoa sen, cá chép trên nền hoa cúc… Mỗi hình xăm sẽ mang một ý nghĩa riêng khác nhau cụ thể như:

Ý nghĩa hình xăm cá chép hóa rồng

Nếu như bạn đã từng đọc hoặc xem về câu chuyện “cá chép hóa rồng” thì chắc hẳn bạn sẽ phần nào hiểu được ý nghĩa của loại hình xăm này. Hình ảnh cá chép hóa rồng được người ta xem đó là sự cố gắng, lỗ lực hết mình của loài cá này để có thể chuyển hóa thành rồng. Theo truyền thuyết kể lại cá chép phải vượt qua rất nhiều khó khăn trên sông Hoàng Hà để có thể đến được thác nước (còn gọi là cổng trời). Tiếp theo những con cá chép này cần phải cố gắng, dồn hết sức lực để có thể vượt qua được thác nước đang chảy ngược và sau đó biến thành một con rồng. Từ đó người ta gọi là cá chép hóa rồng.

Ý nghĩa hình xăm cá chép hóa rồng

Do đó hình xăm cá chép hóa rồng mang một ý nghĩa cho sự cố gắng, nỗ lực, trót lọt, may mắn và thành công trong cuộc sống cũng như công việc.

Ý nghĩa hình xăm cá chép mặt quỷ

Khi nhắc đến “quỷ” chắc hẳn trong chúng ta đều nghĩ ngay đến cái ác, sự xấu xa, u ám… đe dọa đến cuộc sống con người. Là sự đối lập trái ngược hoàn toàn với với hình ảnh cá chép thể hiện cho cái thiện, sự mạnh mẽ, may mắn…

Ý nghĩa hình xăm cá chép mặt quỷ

Khi nhìn vào sự đối lập trái ngược của 2 hình ảnh trên mà người ta đã tạo nên được bức hình xăm nghệ thuật với sự phối hợp tương phản của chúng.

Hai hình ảnh này là sự kết hợp giữa thiện – ác, chính – tà… Với mục đích dùng cái thiện để khắc chế cái ác. Trên thực tế khi nhìn vào những hình xăm cá chép mặt quỷ bạn sẽ thấy phần hình xăm cá chép luôn được ưa tiên để lộ toàn thân chiếm rất nhiều diện tích của hình xăm mặt quỷ. Từ đó chúng ta có thể thấy được sự lấn ác của cái thiện với cáu ác.

Do đó mà hình xăm cá chép mặt quỷ mang một ý nghĩa hướng thiện rất lớn. Đồng thời nó cũng giúp hóa giải những điềm xấu cho chủ nhân.

Ý nghĩa hình xăm cá chép hoa sen

Ý nghĩa hình xăm cá chép hoa sen

Hoa sen trong tiếng Hán được hiểu là “Liên” trong từ “Liên tục – liền nhau – liên tiếp”. Còn cá chép trong tiếng Hán như đã giải thích ở trên nó được đọc là “Yu” đồng âm với từ “Dư” trong từ “Dư dả”. Do vậy khi kết hợp hoa sen và cá chép đưa vào thành hình xăm sẽ mang một ý nghĩa đó là tượng trưng cho sự “dư dả liên tục” trong cuộc sống lúc nào đầy đủ, không bị thiếu thốn.

Ý nghĩa hình xăm cá chép trên nền hoa cúc

Đây là loại hình xăm bắt nguồn từ Trung Quốc sau đó được du nhập vào Việt Nam và khá được ưa chuộng. Hình xăm cá chép trên nền hoa cúc mang một ý nghĩa rằng tượng trưng cho sự trung thành, lòng thủy chung của chủ nhân.

Ý nghĩa hình xăm cá chép ngậm đồng tiền

Ý nghĩa hình xăm cá chép ngậm đồng tiền

Cũng giống như hình xăm cá chép hoa sen, hình xăm cá chép ngậm đồng tiền cũng mang một ý nghĩa tương tự như vậy. Nó thể hiện sự dư dả, may mắn, thành công của chủ nhân khi xăm loại hình xăm này.

Ý nghĩa hình xăm hoa hồng

Ý nghĩa hình xăm hoa hồng

Hình xăm hoa hồng mang ý nghĩa tượng trưng cho sắc đẹp, sự bình an và tình yêu. Hình xăm hoa hồng còn tượng trưng cho vẻ đẹp thanh khiết, huyền bí sự vĩnh cửu, giúp bạn khẳng định cả vẻ đẹp trong ngoài lẫn vẻ đẹp nội tâm.

Ý nghĩa của hình xăm hoa hồng tượng trưng cho một tình yêu vĩnh cửu, bền chặt không chia xa. Mọi người thường kết hợp hình xăm hình xăm hoa hồng với hình xăm chữ nhằm khắc ghi những dấu ấn tình yêu của mình.

Ý nghĩa hình xăm hoa sen

Hoa sen là loại hoa được tượng trưng cho sự thanh khiết trong tâm hồn của mỗi con người không những vậy đây là cũng là loại hoa của nhà phật do đó khi xăm hình hoa sen sẽ mang ý nghĩa hướng thiện tránh xa những cái xấu trong cuộc sống.

Ý nghĩa hình xăm hoa sen

Theo quan niệm của phật giáo:

 • Hình ảnh hai bông hoa sen khi mọc lên chung từ một gốc (hay còn gọi là sen tịnh đế) sẽ thể hiện sự hòa hợp của vợ chồng, tình cảm đôi lứa vững bền, khăng khít.
 • Hình ảnh bông hoa sen kết hợp với đứa bé ông cá chép sẽ thể hiện cho sự sung túc, no đủ trong cuộc sống.
 • Hình ảnh con chim mỏ cặp quả đứng trên nhụy hoa sen thể hiện cho sự hưng thịnh, vinh hiển, phát tài phát lộc.

Tất cả những hình ảnh trên được khắc họa thành những hình xăm hoa sen mang ý nghĩa tương tự cho chủ nhân.

Ý nghĩa hình xăm hoa mẫu đơn

Ý nghĩa hình xăm hoa mẫu đơn

Hình xăm hoa mẫu đơn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự phú quý, giàu sang… đồng thời nó là biểu tượng cho tình yêu chân chính, một cuộc sống gia đình, vợ chồng êm ấm.

Ngoài ra ý nghĩa của hình xăm hoa mẫu đơn còn thể hiện cho tình yêu giữa mẹ với con cái, giữa người mẹ với đất nước và giữa tình yêu đồng bào với tổ quốc.

Ý nghĩa hình xăm mỏ neo

Hình xăm mỏ neo có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều người. Vậy ý nghĩa của hình xăm mỏ neo là gì?

Ý nghĩa hình xăm mỏ neo

 • Hình xăm mỏ neo tượng trưng cho tình cảm bền chặt. Chắc hẳn bạn sẽ thấy các cặp tình nhân khi yêu nhau họ thường xăm hình đôi là mỏ neo (thường là những hình xăm nhỏ) như một điều muốn thể hiện tình cảm bền chặt, mãi mãi không xa rời. Điều này cũng thật dễ hiểu khi chúng ta nhìn ra thực tế giữa hình ảnh mỏ neo với chiếc thuyền phải không nào.
 • Hình ảnh mỏ neo mang ý nghĩa cho sự kiên định bất biến giống như chiếc tàu khi đã thả neo thì sẽ kiên định một chỗ.
 • Hình xăm mỏ neo thể hiện cho sự mạnh mẽ điều này sẽ thường thấy ở nam giới họ thường xăm hình mỏ neo nên bắp tay hoặc cả 2 bắp tay để tô thêm sự mạnh mẽ giống như hình ảnh chiếc mỏ neo có thể cố định được cả chiếc thuyền lớn trên biển khơi.

Ý nghĩa hình xăm mặt quỷ

Khi nhắc đến “quỷ” nhiều người vẫn thường liên tưởng ngay đến những điều xấu xa, độc ác, chết chóc… Chính vì vậy mà nhiều người thường xa lánh và dùng mọi cách để xua đuổi.

Ý nghĩa hình xăm mặt quỷ

Tuy nhiên lại ít ai có thể biết được những ý nghĩa tích cực của hình xăm mặt quỷ trong cuộc sống. Trong mỗi con người chúng ta đều có 2 phần đó là phần con và phần người. Hình ảnh “quỷ” thực chất là do con người tự nghĩ ra nhằm thể hiện phần con trong con người. Ý nghĩa hình xăm mặt quỷ như một lời nhắc nhở chúng ta rằng phải luôn biết khắc chế những điều ác, những bản tính không tốt của bản thân, luôn luôn ý thức được những điều mình làm. Hình xăm mặt quỷ biểu hiện cho sự cải biến của những lỗi lầm xấu trong quá khứ và hiện tại từ đó giúp cuộc sống trở lên tốt đẹp hơn.

Không những vậy hình xăm mặt quỷ còn thể hiện cho sức mạnh giúp lấn át và chế ngự những thế lực khác. Nhiều người đã sử dụng hình xăm mặt quỷ như là cách thể hiện sức mạnh cá nhân là một loại sức mạnh vô hình có thể chế ngự và lãnh đạo những người khác.

Ý nghĩa hình xăm phượng hoàng

Hình xăm phượng hoàng cũng là một trong những loại hình xăm được nhiều bạn trẻ ưa thích và sử dụng nó mang nhiều ý nghĩa khác nhau như:

Ý nghĩa hình xăm phượng hoàng

 • Được coi là biểu tượng cho sự tái sinh
 • Đem lại sự giàu sang quý phái cho chủ nhân
 • Là biểu tượng cho sự thịnh vượng, tôn vinh trí tuệ, sự uy tín cũng như phát triển tốt hơn trong công việc, cuộc sống.
 • Là biểu tượng thể hiện cái đẹp cho người phụ nữ

Ý nghĩa hình xăm la bàn

Ý nghĩa hình xăm la bàn

 • Với những người thủy thủ họ tin rằng nếu mang trong mình một hình xăm la bàn có thể giúp bảo vệ họ cũng như đưa họ trở về nhà sau mỗi chuyến đi dài.
 • Những hình xăm la bàn có hiện diện của những ngôi sao nó đại diện cho phía bắc và là điểm định hướng để xuất phát rất nhiều người tin rằng hình xăm này giúp bảo vệ và mang họ quay về.
 • Ý nghĩa của hình xăm la bàn còn biểu hiện cho việc tìm đúng hướng đi để thực hiện những ước mơ, khát vọng.

Như vậy trên đây là những chia sẻ tổng hợp về ý nghĩa hình xăm phổ biến nhất hiện nay được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa những hình xăm và từ đó lựa chọn được cho mình những hình xăm phù hợp nhất đem lại sự may mắn, sung túc cũng như điều tốt đẹp nhất đến vời mình.

*Nguồn tham khảo: https://lakbeauty.com

3.2/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *