Thẻ tín dụng là gì? Những điều bạn cần phải biết khi sử dụng thẻ tín dụng
19 mins read

Thẻ tín dụng là gì? Những điều bạn cần phải biết khi sử dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng hiện nay không còn quá xa lạ với nhiều người nữa với những lợi ích mà chúng ta không thể phủ nhận. Tuy nhiên để sử dụng loại thẻ này một cách hiệu quả nhất thì bạn cần có những thông tin và kiến thức rõ dàng về thẻ tín dụng trách những rủi ro mà thẻ tín dụng gây ra.

Chính vì vậy trong bài viết này hãy cùng kênh 68 đi tìm hiểu các khái niệm xoay quanh thẻ tín dụng là gì? cũng như một số kiến thức mà bạn cần phải biết trước khi sử dụng thẻ tín dụng nhé.

Mục lục nội dung

Khái niệm thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng hay còn được gọi là thẻ Credit Card là một loại thẻ ngân hàng phục vụ cho việc chi tiêu, mua sắm mà không cần tiền có sẵn trong thẻ. Hiểu một cách đơn giản hơn là bạn sẽ mượn tiền của ngân hàng thể thanh toán sau đó sẽ hoàn trả lại cho ngân hàng vào cuối kỳ.

khái niệm thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là gì? – Credit Card là gì?

Số tiền có trong thẻ tín dụng được ngân hàng cấp được gọi là hạn mức thẻ tín dụng. Vậy hạn mức tín dụng là gì? Nó được hiểu là số tiền tối đa mà ngân hàng có thể cấp cho bạn. Hạn mức này nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào thông tin mà ngân hàng thu thập, xác minh từ bạn như mức lương thường xuyên, mức độ ổn định của thu nhập, mức độ khả tín của khách hàng… Nói chung các chỉ số này càng cao, càng uy tín thì bạn sẽ được cấp số hạn mức càng lớn.

Khi bạn được ngân hàng phê duyệt cũng như chấp nhận mở thẻ tín dụng thì lúc này bạn có thể sử dụng thẻ để thanh toán khi mua sắm, giải trí, du lịch… và nhiều tiện ích khác.

Vậy có mấy loại thẻ tín dụng? Hiện nay thẻ tín dụng được chia làm 2 loại bao gồm:

 • Thẻ quốc tế: Là loại thẻ có liên kết Mastercard/Visa giúp bạn có thể thanh toán phạm vi quốc tế.
 • Thẻ nội địa: Là loại thẻ chỉ có thể thanh toán trong nước

Thẻ tín dụng có chức năng gì?

Thông qua chia sẻ bên trên chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được thẻ tín dụng là gì? Vậy chức năng của thẻ tín dụng bao gồm những chức năng gì?

chức năng của thẻ tín dụng là gì?

Hiện nay hầu hết người dùng sử dụng thẻ tín dụng với chức năng chính và phổ biến nhất đó là thanh toán các dịch vụ, mua sắm… Tuy nhiên ngoài tính năng thanh toán thẻ tín dụng còn được dùng để rút tiền mặt. Nhưng bạn cần hạn chế việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng bởi lãi suất khá cao.

Mặt tốt và mặt xấu của thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là một công cụ tài chính rất phổ biến và được nhiều người sử dụng hiện nay và tất nhiên nó cũng sẽ tồn tại cả những lợi ích cũng như bất lợi khi sử dụng. Vậy cụ thể nó là gì?

Mặt tốt Mặt xấu
 • Bạn có thể yên tâm hơn trong việc mua sắm tiêu dùng. Bởi tiền lúc nào cũng có trong ví.
 • Bạn được trả không lãi suất cho ngân hàng trong khoảng thời gian từ 45 ngày. Sau khoảng thời gian này bạn có thể chọn hình thức trả góp hoặc trả hết.
 • Thanh toán linh hoạt và nhiều ưu đãi được áp dụng cho thẻ tín dụng.
 • Dễ dàng thanh toán trong và ngoài nước với thẻ tín dụng quốc tế Mastercard/Visa
 • Nếu không tự biết cân bằng trong chi tiêu có thể dẫn đến tình trạng chi tiêu quá mức.
 • Nhiều rủi ro phát sinh khi để lộ thông tin cá nhân trên thẻ
 • Nếu không đủ khả năng trả đúng hạn dẫn đến việc phải chịu lãi suất từ phía ngân hàng dẫn đến việc số tiền phát triển lớn hơn theo thời gian.

Quy trình phát hành thẻ tín dụng

 • Khách hàng khi có nhu cầu phát hành thẻ sẽ đến chi nhánh ngân hàng gần nhất yêu cầu mở thẻ tín dụng. Bạn sẽ cần điền đầy đủ các thông tin vào mẫu đơn yêu cầu mở thẻ tín dụng do ngân hàng cấp, cùng với đó là cung cấp các giấy tờ tùy thân, giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng của bạn.
 • Khi nhận được đầy đủ thông tin, giấy tờ xác minh, ngân hàng sẽ tiến hàng thẩm định và kiểm tra độ chính xác.
 • Nếu hồ sơ của bạn đã đáp ứng đầy đủ điều kiện làm thẻ tín dụng ngân hàng sẽ tiến hành phân loại để cấp hạn mức tín dụng
 • Trước khi bạn nhận được thẻ ngân hàng sẽ thu thập dữ liệu thông tin khách hàng vào trong hệ thống quản lý, đồng thời yêu cầu chủ thẻ ký tên tại ngân hàng.

Thời gian bạn có thể nhận được thẻ được tính từ ngày bạn yêu cầu mở thẻ tín dụng sẽ giao động từ 5 – 7 ngày tùy vào quy định của mỗi ngân hàng.

Một số thông tin cần nắm khi sử dụng thẻ tín dụng là gì?

Để sử dụng thẻ tín dụng một cách hiệu quả và tối ưu nhất bạn cần nắm vững được một số lưu ý quan trọng dưới đây:

Ngày thanh toán thẻ tín dụng

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều có ưu đãi cho chủ thẻ tín dụng có 45 ngày miễn lãi suất. Nghĩa là bạn sẽ không phải trả bất kỳ một khoản phí, lãi nào trong 45 ngày kể từ ngày bạn mua hàng và thanh toán. Nếu qua khoảng thời gian này mà bạn chưa thanh toán khoản dư nợ trong thẻ tín dụng, lúc này ngân hàng sẽ tiến hành tính lãi suất dựa trên tổng dư nợ cuối kì.

ngày thanh toán thẻ tín dụng là gì?

 

Vào ngày sao kê hàng tháng ngân hàng sẽ gửi cho bạn một bảng sao kê giao dịch trong tháng thông qua email mà bạn đã khai báo lúc đăng ký mở thẻ tín dụng. Sau đó bạn sẽ có 15 ngày để hoàn tất việc thanh toán dư nợ nếu không muốn bị tính lãi suất.

Ví dụ: Giả sử ngày sao kê là 28 hàng tháng và lấy giả sử tiếp bạn sẽ nhận được bản sao kê vào ngày 28/03 và ngày đến hạn thanh toán sẽ là 11/04 (từ 28/03 đến 11/04 là 15 ngày). Tất cả những giao dịch phát sau ngày lập bảng sao kê của kỳ trước tức ngày 28/02 sẽ được miễn lãi suất và tính vào bảng sao kê của kỳ tiếp theo tức 28/03. Trong đó thời gian bạn được miễn lãi suất sẽ là 1 tháng + 15 ngày tức 45 ngày miễn lãi suất. Do đó bạn cần thanh toán toàn bộ khoản dư nợ được ghi trên bản sao kê trước ngày 11/04. Nếu sau khoảng thời gian này số dư nợ trên bản sao kê được lập ngày 28/03 sẽ bắt đầu được tính lãi suất, mức lãi suất thẻ tín dụng sẽ khác nhau theo quy định của mỗi ngân hàng.

Cách thanh toán số dư của thẻ tín dụng

Khi đến ngày thanh toán bạn có thể thanh toán toàn bộ dư nợ hoặc thanh toán một khoản tiền tối thiểu mà ngân hàng thông báo qua một trong những hình thức dưới đây:

 • Hình thức thanh toán tự động: Đây là hình thức mà bạn cần phải đăng ký với ngân hàng dịch vụ trích trừ tiền một cách tự động từ tài khoản thanh toán để thanh toán khoản dư nợ của thẻ tín dụng. Đây được coi là cách thanh toán khá hữu ích nó giúp bạn hạn chế được tình trạng quá hạn trả nợ cho ngân hàng. Tuy nhiên một điều kiện của hình thức này đó là bạn cần phải duy trì được số tiền lớn hơn hoặc bằng số tiền dư nợ.
 • Hình thức thanh toán tiền mặt: Với hình thức này bạn cần phải ra các quầy giao dịch của ngân hàng phát hành thẻ để thanh toán dư nợ thẻ tín dụng
 • Hình thức chuyển khoản: Với hình thức này bạn có thể thanh toán khoản dư nợ thẻ tín dụng bằng cách chuyển khoản qua dịch vụ Internet Banking hoặc cũng có thể chuyển khoản qua ATM với chức năng thanh toán nợ thẻ tín dụng.

Lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Khi sử dụng thẻ tín dụng bạn cần lưu ý một số điều sau đây để tránh gặp những rủi ro xấu có thể xảy ra như:

Cần chú ý bảo mật thông tin thẻ tín dụng

Khi tiến hành thanh toán online bạn chỉ cần nhập những thông tin được in trên thẻ tín dụng và mã số CSC là có thẻ thanh toán online được.

Cần chú ý bảo mật thông tin thẻ tín dụng

Khi giao dịch tại các quầy thanh toán bằng thẻ tín dụng sẽ không yêu cầu chủ thẻ phải nhập mã PIN điều này sẽ rất tiện lợi cho chủ thẻ. Tuy nhiên sẽ rất nguy hiểm nếu bạn làm mất thẻ tín dụng. Do đó trường hợp bạn làm mất thẻ tín dụng thì cần gọi điện ngay cho ngân hàng phát hàng thẻ để yêu cầu khóa thẻ ngay lập tức tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Cần chú ý khi đưa thẻ cho nhân viên thanh toán

Khi sử dụng thẻ tín dụng để giao dịch tại các quầy thanh toán nhiều chủ thẻ đưa thẻ cho nhân viên thanh toán mà không hề để mắt đến. Điều này là vô cùng nguy hiểm vì rất có thể nhân viên đó sẽ đánh cắp thông tin được in trên thẻ bằng cách chụp lại.

Khi sử dụng thẻ tín dụng cần đảm bảo khả năng trả nợ

Như đã đề cập đến mặt xấu của thẻ tín dụng ở trên nếu bạn không cân nhắc trong việc chi tiêu cũng như khả năng trả nợ thì rất dễ dẫn đến tình trạng chi tiêu quá mức và không có khả năng trả nợ trong ngắn hạn. Điều này dẫn đến việc số tiền bạn nợ ngân hàng ngày càng lớn hơn do không thanh toán được dư nợ đúng hạn + việc bị tính lãi suất + phí phạt.

==> Do đó hãy cân nhắc chi tiêu khi sử dụng thẻ tín dụng.

Không nên sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt

Không nên sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt

Tuy thẻ tín dụng có chức năng rút tiền mặt. Tuy nhiên đây là một điều bạn cần hết sức hạn chế bởi khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng sẽ có mức phí rất cao.

Kết luận:

Như vậy trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ giúp bạn đọc có thể hiểu được thẻ tín dụng là gì? cũng như những kiến thức, những điều cần lưu ý khi sử dụng loại thẻ này. Thẻ tín dụng sẽ là loại thẻ vô cùng hữu ích trong đời sống hiện đại như ngày nay nếu như chúng ta sử dụng đúng cách và có tính toán và sẽ là phương thức thanh toán tối ưu để thay thế tiền mặt. Ngược lại nếu sử dụng không có kiểm soát chủ thẻ rất dễ rơi vào tình trạng nợ nần. Vì vậy hãy là người tiêu dùng thông minh!

Khánh Khiêm – Kênh 68

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *