Tác dụng của cây vòi voi và những thận trọng khi sử dụng

0
162
tác dụng của cây vòi voi

Cây vòi voi là gì? Tác dụng của cây vòi voi trong việc chữa bệnh cũng như những lưu ý quan trọng khi sử dụng loại cây này. Tất cả sẽ được chia sẻ với bạn trong bài viết này.

Tìm hiểu về cây vòi voi là gì?

Cây vòi voi hay còn được gọi với một số cái tên như cây vĩ trùng, cây đại đạo. Loại cây này có chiều cao khoảng từ 25 – 40cm thân cây thuộc loại thân cứng có nhiều cành khá khỏe. Lý do chúng ta gọi loại cây này là cây vòi voi vì hình dáng bông hoa của loài cây này giống như cái vòi của con voi. Hoa thường có màu trắng hoặc màu tím không có cuống được mọc so le và rất đều nhau.

Cây vòi voi là gì? Tác dụng của cây vòi voi

Cây vòi voi là gì? Tác dụng của cây vòi voi trong việc chữa bệnh

Ở thân cây và cành có nhiều lông ráp, lá cây có hình trái xoan, chóp nhọn cả 2 mặt lá cũng đều có lông ráp, lá cây được mọc so le với nhau.

Nơi có nhiều cây vòi voi là những vùng đất trống bỏ hoang hay dọc ven đường thuộc các tỉnh miền bắc từ đồng bằng đến miền núi đều có cây thuốc này. Việc sử dụng cây vòi voi tươi hoặc khô đều có thể có tác dụng chữa bệnh như nhau.

Tác dụng của cây vòi voi

Thông qua những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã hiểu được phần nào về cây vòi voi là gì? Vậy tác dụng của cây vòi voi trong việc chữa bệnh là gì? Hãy cùng tìm hiểu tiếp thông qua những chia sẻ bên dưới đây nhé.

Tác dụng của cây vòi voi

Tác dụng của cây vòi voi

Theo y học cổ truyền cây vòi voi có công dụng trong việc làm tiêu máu bầm, xưng tấy và được sử dụng trong việc điều trị một số loại bệnh như:

  • Có tác dụng trong việc điều trị mụn nhọt
  • Làm giảm và điều trị bệnh phong tê thấp, đau nhức xương khớp
  • Tác dụng điều trị bệnh viêm da cơ địa

Những người nên sử dụng loại cây này thường là người già bị chứng đau nhức xương khớp, người bị viêm da cơ địa hoặc những người bị phong tê thấp

>>> Đọc thêm: Lá trầu không có tác dụng gì?

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây vòi voi

Dưới đây sẽ là một số bài thuốc chữa bệnh của cây vòi voi được tham khảo từ lương y Bùi Hồng Minh:

  • Cây vòi voi chữa Viêm da cơ địa: Khi bị viêm da cơ đại bạn sử dụng cây vòi voi tươi sau đó đem giã nát, lấy phần đã được giã nát đắp lên vùng da bị viêm trong vòng 30 phút. Bạn thực hiện 2 lần trong vòng 10 ngày sẽ thấy bệnh được chuyển biến tích cực.
  • Phong thấp, viêm gân do chấn thương: Với loại bệnh này bạn lấy khoảng 500g cây vòi voi tươi tiến hành chặt thành từng đoạn nhỏ và dã nát. Sau đó bạn cho vào chảo nóng thêm 1 chút dấm. Cuối cùng cho hỗn hợp trên vào một miếng vải buộc vào vùng bị đau.
  • Ngâm rượi để trị đau nhức xương khớp: Cây vòi voi có thể được dùng để ngâm rượi với thời gian khoảng 1 tháng. Bạn lấy rượi đó đắp vào vùng xương bị đau sưng đem lại hiệu quả rất tốt

Cần thận trọng khi sử dụng cây vòi voi

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng cây vòi voi chữa bệnh

Công dụng của cây vòi voi và những lưu ý khi sử dụng loại cây này

Mặc dù tác dụng của cây vòi voi là thực sự hiệu quả trong việc tiêu viêm, tiêu độc, phòng thấp…. Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế cây vòi voi có tính độc nếu không sử dụng đúng cách thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nhất là đối với gan. Theo khuyến cáo của ngành y tế chúng ta cần cẩn trọng khi sử dụng cây vòi voi làm thuốc chỉ lên sử dụng đắp ngoài không được sắc uống với những trường hợp tụ huyết bầm tím do trấn thương, viêm tấy áp xe, sưng khớp, đinh nhọt giai đoạn chưa có mủ. Lưu ý không nên dùng cho người già có sức khỏe yếu và khi khỏi bệnh thì nên dừng sử dụng ngay

Đặc biệt không sử dụng cây vòi voi cho phụ nữ đang mang thai vì có thể sẽ gây xảy thai.

Như vậy trên đây là những chia sẻ về cây vòi voi là gì? Tác dụng của cây vòi voi trong việc chữa bệnh cũng như một số bài thuốc chữa các bệnh viêm da cơ đại, phong thấp, viêm gân, đau nhức xương khớp hiệu quả. Đặc biệt bạn cũng nên quan trong đến những khi lưu ý khi sử dụng cây vòi voi được chia sẻ ở trên. Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích cho những bạn đang muốn tìm hiểu về loại cây tuyệt vời này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here