HR là gì? Vì sao nói HR là mắt xích quan trọng cho sự phát triển của DN
16 mins read

HR là gì? Vì sao nói HR là mắt xích quan trọng cho sự phát triển của DN

HR một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp dù là lớn hay nhỏ. Vậy HR là gì? Hãy cùng Kênh 68 đi tìm hiểu thông qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây và giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về một trong những mắt xích quan trọng trong doanh nghiệp.

Mục lục nội dung

HR là gì?

HR được viết tắt bởi từ Human Resources là ngành quản trị nhân sự. HR có trách nhiệm trong việc tuyển dụng, đồng thời xây dựng những chính sác phù hợp nhằm duy trì nguồn nhân lực cho doanh nghiệp, thực hiện những kế hoạch đào tạo, bồi dường năng lực cho các cá nhân, phòng ban.

HR Manager là gì?

HR Manager được coi là một trong những vị trí được nhiều người mong ước đạt được của phòng nhân sự. HR Manager là vị trí trưởng phòng nhân sự có nhiệm vụ đưa ra những chiến lược, kế hoạch và kiểm soát quá trình thực hiện của nhân viên đồng thời trực tiếp quản lý và chịu trách nhiệm những công việc liên quan đến nhân sự.

HR Manager là gì

HR Manager là gì?

Được coi là những người giúp các cá nhân, tập thể trong doanh nghiệp có thể liên kết được với nhau thành một thể thống nhất có mục tiêu làm việc chung. Không dừng lại ở đó HR Manager còn là người đại diện cho phòng nhân sự trao đổi những thông tin với những bộ phận khác hoặc với bên ngoài doanh nghiệp…

HR Manager sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm trong việc điển hình như:

 • Quản lý đào tạo nhân sự
 • Quản lý tuyển dụng cho doanh nghiệp
 • Quản lý những chính sách, hợp đồng
 • Lên kế hoạch và đưa ra những định hướng về nhân sự

Tầm quan trọng của HR trong doanh nghiệp

Doanh nghiệp có phát triển được hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào việc quản lý và sử dụng nguồn lực như: cơ sở vật chất, vốn, người lao động… Những yếu tố này sẽ có mối quan hệ chặt chẽ và luôn có sự tác động lẫn nhau.

tầm quan trọng của HR trong doanh nghiệp là gì

Vai trò của ngành HR là gì đối với doanh nghiệp – HR là một trong những mắt xích quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển của doanh nghiệp

Như bạn cũng biết những yếu tố như máy móc thiết bị, công nghệ kỹ thuật, của cải vật chất đều có thể mua và sao chép được nhưng con người thì không thể. Trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt như hiện nay đối với tất cả những ngành nghề thì nguồn nhân lực được coi là yếu tố chiến lược giúp tạo nên lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp.

Tri thức, chất xám, kinh nghiệm của con người được coi là yếu tố quyết định cho sự cạnh tranh của doanh nghiệp. Tuy nhiên đây cũng là một thách thức không hề nhỏ đối với doanh nghiệp khi mà đòi hỏi họ cần có đủ khả năng để có thể quản lý và tạo ra một môi trường phát triển đủ tốt để những đội ngũ nguồn nhân lực này có thể cống hiến cho doanh nghiệp một cách lâu dài và hiệu quả nhất

Do vậy quản trị nhân sự lúc này có tầm quan trọng vô cũng lớn và là mắt xích quan không thể thiếu trong việc quyết định đến sự tồn tại và phát triển của mỗi doanh nghiệp trong thời đại hiện nay.

Không chỉ quan trọng đối với doanh nghiệp mà quản trị nhân sự (HR) còn góp phần quan trọng trong việc giải quyết các mặt kinh tế xã hội của vấn đề lao động. Mọi hoạt động kinh tế đều đi đến một mục đích chung cuối cùng đó là tạo ra thành quả và quản trị nhân sự đóng vai trò giải quyết cho người lao động được hưởng những thành quả đó do chính họ tạo ra.

Những công việc mà HR cần phải làm

 • Thực hiện các công việc liên quan đến “tuyển dụng” như tìm kiếm các ứng viên, hoạt động phỏng vấn, chuẩn bị những thủ tục, giấy tờ cho nhân viên khi thử việc…
 • Làm hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, y tế cũng như thực hiện những đãi ngộ cho nhân viên mới
 • Tham gia việc đánh giá năng lực của các nhân viên trong doanh nghiệp dựa trên hiệu suất công việc đạt được hoặc KPI. Từ đó đưa ra những mức khen thưởng theo quy định.
 • Lên kế hoạch đào tạo phát triển năng lực cho nhân viên trong doanh nghiệp.
 • Xây dựng và đề xuất các chế độ đãi ngộ hợp lý nhất nhằm giữ chân những người có năng lực tốt.
 • Xây dựng văn hóa công sở, doanh nghiệp những quy tắc ứng xử giữa các nhân viên trong cùng doanh nghiệp.

Đâu là những thuận lợi và khó khăn trong ngành HR

Bất kỳ một lĩnh vực ngành nghề nào cũng sẽ có những thuận lợi và khó khăn nhất định HR cũng vậy.

Những thuận lợi trong ngành HR là gì?

Dưới đây sẽ là một số thuận lợi khi bạn làm trong HR như:

 • Có cơ hội được tiếp xúc với nhiều người, với nhiều tính cách khác nhau và những định hướng nghề nghiệp cũng khác nhau
 • Có thể nhận được nhiều tình cảm, quý mến từ người khác trong công ty khi đề xuất những chính sách có tác động tích cực đến nhân viên và công ty hoạt động hiệu quả.
 • Đặc biệt khi làm trong ngành này bạn có cơ hội lắm giữ những vai trò rất quan trọng như quản lý nguồn nhân lực, quản lý và tuyển chọn những người tài năng cho doanh nghiệp.

Những khó khăn trong ngành HR là gì?

 • Luôn phải có sự cân nhắc làm sao để có thể cân bằng, hài hòa giữa lợi ích của người lao động và người sử dụng lao động. Để có thể làm được điều này yêu cầu người làm ngành HR phải có sự khéo léo, kiên nhẫn.
 • Thường xuyên phải nghe những phàn nàn về chính sách lương bổng, phúc lợi… Ngoài ra làm HR bạn thường xuyên phải đối mặt với những vấn đề đau đầu khác như nhân viên nghỉ việc, đình công, năng suất lao động không áp ứng được mục tiêu công việc phải liên tục tiến hành sàng lọc, tìm kiếm các ứng viên mới.
 • Bạn đã từng nghe nói câu nhân sự là nghề “làm dâu trăm họ” chưa. Đối với người sử dụng lao động họ luôn muốn có được những người lao động chất lượng cao để giảm thiểu thời gian và chi phí. Tuy nhiên cái khó cho người làm ngành HR đó là để đào tạo con người thì không thể một sớm, một chiều và cũng không hề dễ dàng để tìm kiếm được nguồn nhân lực đúng theo yêu cầu. Chính vì vậy đây được coi là một thách thức đối với người làm ngành HR

Những vị trí trong ngành HR 

Ngày nay các doanh nghiệp lớn nhỏ đều cần có phòng nhân sự và cũng tùy thuộc vào cơ cấu của từng doanh nghiệp mà phòng nhân sự sẽ có những bộ phận khác nhau và đảm nhiệm những công việc chuyên biệt. Tuy nhiên xét về tổng quan chúng ta vẫn sẽ có những bộ phận phổ biến trong phòng nhân sự của các doanh nghiệp như sau:

 • Recruitment (Tuyển dụng)
 • C&B – Compensations and Benefits (Lương thưởng – Phúc lợi)
 • L&D – Learning and Development (Đào tạo – Phát triển)
 • Labor Relations
 • HR Admin

Lộ trình và cơ hội thăng tiến trong ngành HR là gì?

Ngành nghề nào cũng vậy để có thể đạt được thành công nhất định bạn cần phải bắt đầu từ những vị trí thấp nhất với kinh nghiệm là 0 cũng như nắm được lộ trình phát triển của nghề nghiệp đó để từng bước đạt được. Ngành HR cũng vậy dưới đây sẽ là lộ trình thăng tiến của ngành HR để bạn có thể tham khảo và nắm bắt được:

Lộ trình và cơ hội thăng tiến trong ngành HR là gì

Nguồn: Career Insider Vietabroader

Dựa trên lộ trình thăng tiến trên kênh 68 cũng tiện đưa ra những mức lương trung bình của HR để bạn có thể tham khảo thêm:

 • Mức lương của Entry-level thường giao động ở mức từ 7 – 10 triệu.
 • Mức lương ở những vị trí middle level sẽ giao động ở mức dưới 20 triệu
 • Mức lương ở những vị trí higher level sẽ có mức lương giao động ở mức lớn hơn 20 triệu

Lưu ý: Mức lương trên chỉ là nguồn thông tin để bạn tham khảo, nó không chính xác 100% bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ, cơ cấu của doanh nghiệp…

>>> Tìm hiểu thêm: Sale admin là gì?

Như vậy trên đây là toàn bộ những chia sẻ giúp bạn hiểu được HR là gì? cũng như những vấn đề liên quan đến ngành HR. Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích đối với những bạn đang tìm hiểu hoặc có ý định theo ngành HR.

>>> Bạn đang tìm kiếm việc làm muốn ứng tuyển vị trí phù hợp với năng lực và kỹ năng chuyên môn của mình? Hãy tham khảo ngay những việc làm đang HOT và mới nhất tại tuyển dụng VCCorp. Chúc bạn thành công!

Khánh Khiêm | Kenh68.net

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *