Hậu sản là gì ? Cách phòng ngừa bệnh hậu sản sau sinh

1
231
hậu sản là gì

Hậu sản là gì? các bệnh hậu sản thường gặp, cách chữa bệnh hậu sản sau sinh… Bài viết này sẽ chia sẻ tới bạn đọc tất cả những vấn đề xoay quanh bệnh hậu sản.

Hậu sản là gì?

Theo quan niệm dân gian hậu sản là thời kỳ 3 tháng sau khi sinh, còn theo Y học hiện đại thì cho ràng hậu sản là giai đoạn 6 tuần (42 ngày) sau khi sinh.

Khi trong thời mang thai các cơ quan sinh dục của chị em phụ bắt đầu phát triển để có thể dễ dàng thích nghi hơn khi có em bé. Khoảng 6 tuần sau khi sinh là khoảng thời gian mà các cơ quan sinh dục dần trở lại như trước.

Hậu sản là gì?

Bệnh hậu sản là gì?

Bất kỳ phụ nữ nào sau khi sinh cũng đều trải qua giai đoạn hậu sản. Đây được coi là giai đoạn rất nhạy cảm, bởi cơ thể phụ nữ vừa phải trải qua những sự thau đổi rất lớn cả về tinh thần lẫn thể chất. Do vậy các chị em phụ nữ ở giai đoạn này cần được quan tâm và chăm sóc cẩn thận để có thể tránh được 1 số bệnh liên quan đến hậu sản mà người ta thường gọi là bệnh hậu sản.

>>> Có thể chị em đang quan tâm: Dấu hiệu nhận biết có thau sau 1 tuần

Các bệnh hậu sản thường gặp

Thông qua những chia sẻ bên trên chắc hẳn các chị em phụ nữ hiểu hơn phần nào về bệnh hậu sản là gì rồi đúng không, bây giờ hãy cùng tìm hiểu thêm các bệnh hậu sản thường gặp sau sinh.

Hậu sản là gì? - Các bệnh hậu sản thường gặp

Hậu sản là gì? – Các bệnh hậu sản thường gặp

Nhiễm khuẩn hậu sản

Là hiện tượng nhiễm khuẩn xảy ra khi ở các sản phụ sau khi sinh xuất phát từ bộ phận sinh dục, thâm nhập vào cơ thể phụ nữ thông qua việc ngược dòng âm đạo hoặc tử cung hay những tổn thương ở âm đạo sau sinh (do đỡ đẻ không vô khuẩn, sót rau, vệ sinh âm đạo sau sinh chưa sạch…)

Băng huyết

Băng huyết là một trong những căn bệnh hậu sản rất nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng sản phụ. Dấu hiệu của băng huyết là chảy máu nhiều ngay sau thời điểm sinh, sản phụ có thể bị ra nhiều máu dẫn đến choáng, da xanh, huyết áp hạ, khát nướ, chân tay lạnh, vã mồ hôi…

Tiền sản giật và sản giật

Là một biến chứng cũng khá nguy hiểm đối với các sản phụ, biến chứng này thường xảy ra vào những ngày đầu sau sinh. Triệu chứng của bệnh là thường cảm thấy đau đầu, co giật, buồn nôn, phù nề, ù tai… Ngay khi nhận thấy các triệu chứng kể trên các sản phụ cần đến bác sỹ chuyên khoa càng sớm càng tốt để tránh hậu quả, biến chứng sau này.

Cơn đau tử cung

Sau khi sinh trong tử cung sản phụ vẫn còn tồn đọng máu cục và sản sịch… Do vậy đôi khi tử cung sẽ có những cơn co bóp mạnh nhằm đẩy máu cục và sản dịch ra ngoài cơ thể điều này sẽ dẫn đến những cơn đau tử cung.

Đối với những sản phụ sinh con so thì hiện tượng này sẽ ít gặp hơn do tử cung vẫn còn rất tốt, ngược lại đối với những sản phụ sinh con dạ (sinh con nhiều lần) thì hiện tượng này sẽ dễ xảy ra hơn do tình trạng tử cung yếu dần, tử cung sẽ càng cần co bóp mạnh hơn để có thể đẩy được máu cục và sản dịch ra ngoài. Đối với nhiều người con đau tử cung có thể kéo dài đến vài ngày.

Cách phòng ngừa bệnh hậu sản là gì?

Việc phòng ngừa các triệu chứng của bệnh hậu sản sau sinh là điều vô cần cần thiết. Theo như lời khuyên của các bác sỹ chuyên khoa sau khi sinh cơ thể sản phụ thường rất mệt mỏi, các lỗ chân lông thường giãn ra, các cơ quan trong cơ thể phải làm việc hết công suất để đào thải những chất cạn bã khi mang thai, đồng thời phục hôi lại sức khỏe cho sản phụ.

bệnh hậu sản là gì? - Cách phòng ngừa bệnh hậu sản là gì?

Hậu sản là gì? và cách phòng ngừa bệnh hậu sản

Để ngăn ngừa tối đa các bệnh hậu sản đầu tiên cần phải theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của các sản phụ tối thiểu là 3 ngày sau sinh. Cần theo dõi huyết áp, triệu chứng của choáng, số lượng nước tiểu nhằm đề phòng cũng như khắc phục kịp thời băng huyết, sản giật.

Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ, đồng thời vận động đi lại ngay khi có thể, theo dõi số lượng nước tiểu, số lần đại tiện nhằm hạn chế cũng như phát hiện tình trạng liệt ruột và bàng quang.

Theo dõi hiện tượng co của tử cung, màu, số lượng, mùi của sản dịch. Ngoài cũng cần phải theo dõi sắc mặt, màu lưỡi, thể chất cũng như tinh thần của sản phụ nhằm phát hiện sớm các triệu chứng như cơn đau tử cung, nhiễm trùng sản hậu, sót rau…

Tránh mặc quần quá chật, nên thường xuyên thay đổi quần lót, các hoạt động sinh hoạt, ăn uống hàng ngày cần đúng cách, khoa học.

>>> Có thể các mẹ quan tâm: bệnh thủy đậu kiêng gì?

Như vậy trên đây là những chia sẻ về bệnh hậu sản là gì? cũng như những vấn đề xoay quanh như các bệnh hậu sản thường gặp, cách phòng ngừa bệnh hậu sản sau sinh. Đối với các chị em phụ nữ trước khi đến giai đoạn sinh em bé cần dành chút thời gian để tham khảo và tìm hiểu về hậu sản là gì? cũng như cách phòng ngừa hậu sản sau sinh, nếu trường hợp chẳng may mắc các bệnh hậu sản cần ngay lập tức hỏi ý khiến bác sỹ chuyên khoa để được điều trị kịp thời, tránh phát sinh các biến chứng nghiêm trọng.

Vân Anh – (Tổng hợp)

>>> Từ khóa tìm kiếm: sản hậu gió là gì, hậu sản mòn, ho hậu sản, các bệnh hậu sản thường gặp, cách chữa hậu sản sau sinh, những món ăn gây hậu sản, hậu sản có nguy hiểm không, cách chữa hậu sản mòn sau sinh.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here