FPS là gì? Chỉ số FPS bao nhiêu là tốt khi chơi game
7 mins read

FPS là gì? Chỉ số FPS bao nhiêu là tốt khi chơi game

Nếu bạn là một game thủ chắc hẳn đã ít nhiều nghe đến FPS đây được coi là thông số rất quan trọng quyết định đến trải nghiệm chơi game. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa của nó. Trong bài viết này hãy cũng Kenh68.net đi tìm hiểu về FPS là gì? cũng như đôi điều cần biết về nó thông qua những chia sẻ dưới đây nhé

Mục lục nội dung

FPS là gì?

FPS là viết tắt của cụm từ frames-per-second được hiểu là Tốc độ khung hình trên mỗi giây. FPS là thông số giúp đo lường số lượng hình ảnh mà bộ vi xử lý đồ họa hay còn gọi là GPU có thể render (kết xuất) và hiển thị trên màn hình của bạn mỗi giây.

tìm hiểu về fps là gì

FPS là gì?

Với chỉ số FPS càng cao điều đó chứng tỏ card màn hình hay hệ thống máy tính của bạn càng mạnh mẽ. Điều này không những giúp cho hình ảnh hiển thị sắc nét hơn mà còn giúp việc chơi game mượt mà, tránh cảm giác giật lag màn hình.

Ví dụ: Bạn chơi 1 tựa game có FPS = 1 điều này có nghĩa là cứ mỗi 1 giây trôi qua, bạn sẽ chỉ nhìn thấy được 1 hình ảnh. Đây là một tốc độ quá chậm đối với việc chơi game.

>>> Tham khảo thêm: Pixel là gì?

Các chỉ số FPS thường thấy hiện nay

Trong tiêu chuẩn phần cứng công nghệ hiện nay, FPS được chia thành các mức độ đánh giá khác nhau như: 30 FPS, 60 FPS, 120 FPS, 240 FPS. Để hiểu rõ hơn chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua các thông số này.

  • 30FPS là gì?

Là thông số mà hầu hết các máy tính tầm thấp hoặc máy chơi game cầm tay hướng tới. 30FPS được coi là chỉ số có thể chấp nhận được trong quá trình chơi game. Tuy nhiên nếu FPS giảm xuống mức dưới 20FPS thì sẽ bắt đầu xuất hiện các hiện tượng giật lag, không ổn định

  • 60FPS là gì?

Đây được coi là chỉ số FPS ở mức chuẩn cho hầu hết các tựa game phổ biến hiện nay. Với mức 60FPS bạn sẽ có thể tránh được tình trạng trask game. Điều này thường hay xuất hiện khi bạn trải nghiệm những tựa game phổ biến nhất hiện nay như PUPG và liên minh huyền thoại (LOL) hoặc liên quân mobile

  • 120FPS là gì?

Tốc độ này thường chỉ xuất hiện trên những loại màn hình có tốc độ làm mới giao động từ 144 – 165 GHz, cùng với đó là sự kết hợp với card màn hình mạnh mẽ. Lúc này chất lượng hình ảnh được cải thiện đánh kể cũng như mượt mà hơn trong quá trình chơi game. Tất nhiên để đạt được tốc độ 120FPS thì đòi hỏi PC chơi game phải thuộc hàng cao cấp.

  • 240FPS là gì?

Đây được coi là tốc độ khung hình cao nhất, tốc độ này chỉ có thể đạt được với những loại màn hình 240 GHz, kết hợp với những phần cứng cao cấp nhất.

Có một điều mà bạn cần hiểu được đó là với FPS càng cao thì mắt người càng khó nhận ra được sự khác biệt, bởi lúc này số lượng khung hình xuất hiện quá nhiều trong cùng 1 giây. Điều thấy rõ qua việc chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được giữa 30FPS và 60FPS, nhưng lại khó phân biệt được giữa 120FPS và 240FPS kể cả khi đặt cạnh nhau.

Chỉ số FPS bao nhiêu là tốt khi chơi game

Đây có lẽ là thắc mắc của khá nhiều game thủ khi họ chưa hiểu được FPS là gì? Để giải đáp câu hỏi này dưới đây sẽ là một số tiêu chí để các game thủ có thể tham khảo thêm:

Tốc độ FPS bao nhiêu là tốt khi chơi game

  • 30 FPS sẽ thường thích hợp với các game đơn lẻ
  • 60 FPS thích hợp với những game dạng đối kháng (LOL, PUPG, Liên quân mobile, DOTA 2, CS:GO…), với tốc độ khung hình này sẽ giúp cải thiện đáng kể thời gian phản ứng, yếu tố quyết định phần thắng trong game
  • 120 FPS thường được sử dụng với các game thủ chuyên nghiệp đòi hỏi sự cạnh tranh cao trong mỗi trận đấu.
  • 240 FPS cũng là dành cho những game thủ chuyên nghiệp. Tuy nhiên bạn cần biết rằng mức độ cải tiến giữa 120 FPS với 240 FPS là không nhiều.

>>> Tham khảo thêm: Linkedin là gì?

Như vậy trên đây là những chia sẻ giúp bạn hiểu được FPS là gì? Các mức độ FPS phổ biến hiện nay như 30FPS và 60FPS là gì?… Hy vọng đây sẽ là thông tin chia sẻ hữu ích đối với bạn đọc nói chung và với các game thủ nói riêng.

Khánh Khiêm | Kenh68.net

4.5/5 - (2 bình chọn)

One thought on “FPS là gì? Chỉ số FPS bao nhiêu là tốt khi chơi game

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *