CMO là gì? Vai trò và quyền hạn của CMO trong doanh nghiệp
9 mins read

CMO là gì? Vai trò và quyền hạn của CMO trong doanh nghiệp

CMO là gì? Là câu hỏi mà ít nhiều trong chúng ta đã từng tự hỏi trong đời. Sự xuất hiện của cụm từ CMO tăng dần trong thời đại công nghệ. Vậy CMO là gì? Tại sao sau những sự thành công của các doanh nghiệp lớn nhỏ đều có hình bóng của những chiến dịch marketing. Nhưng sự tăng trưởng và phát triển của doanh nghiệp sẽ không thể có được nếu không có sự cố gắng, nỗ lực của một người có chức danh là CMO. Hãy cùng Kênh 68 tìm hiểu xem về CMO thông qua những chia sẻ dưới đây

Mục lục nội dung

CMO là gì?

CMO là từ viết tắt của cụm từ “Chief Marketing Officer” hay còn được hiểu sang nghĩa Tiếng Việt là Giám Đốc Marketing, đây là chức vụ có vị thế cấp cao của một công ty, doanh nghiệp, họ có nhiệm vụ chịu trách nhiệm toàn bộ về marketing và báo cáo trực tiếp cho CEO (Giám đốc điều hành). Trong thời buổi bùng nổ công nghệ hiện nay thì CMO được đánh giá rất cao trong sự phát triển, sống còn của doanh nghiệp.

khái niệm cmo là gì?

CMO là gì? Nghề CMO là gì?

Phát triển sản phẩm, truyền thông sản phẩm, nghiên cứu thị trường, quan hệ công chúng… là vai trò và trách nhiệm của CMO. CMO gần như thực hiện mọi quản trị quảng bá doanh nghiệp, và hỗ trợ những hoạt động thương mại khác nhau như.

  • Thực hiện việc huấn luyện và đào tạo nhân viên marketing phụ trách
  • Duy trì quan hệ với các cơ quan truyền thông hoặc các nhà cung cấp dịch vụ có liên quan đến hoạt động marketing của công ty
  • Tham mưu, cố vấn cho ban giám đốc về kế hoạch nhận diện và phát triển thương hiệu
  • Xây dựng công cụ đo lường hiệu quả
  • Hoạch định các chiến lược, tổ chức thực hiện hoạt động marketing

>>> Đọc thêm: CCO là gì?

Vai trò của CMO là gì?

Là người nắm giữ trọng trách cao cả thì Giám đốc marketing ít nhiều cũng có những vai trò, những gánh nặng trên vai, và những gánh nặng đó là.

Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp

Vai trò của CMO là gì?

Quản trị và xây dựng một thương hiệu cho doanh nghiệp là trách nhiệm của một CMO. Thương hiệu của doanh nghiệp có mạnh thì mới có thể thu hút người tiêu dùng, từ đó mới có thể tạo dựng tài sản thương hiệu cho công ty. Thương hiệu được hình thành nhờ sự trung thành, tín nhiệm của khách hàng đối với doanh nghiệp.

Nắm bắt xu hướng Marketing mới

Tùy từng thời điểm mà có những xu hướng kinh doanh khác nhau, nhưng không phải  xu hướng kinh doanh nào cũng phù hợp với doanh nghiệp. Vì thế lựa chọn đúng xu hướng sẽ giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và giúp doanh nghiệp có thể đi xa hơn.

Đánh giá hiệu quả hoạt động Marketing của doanh nghiệp

Đây là một  cách mà doanh nghiệp đo lường các mục tiêu marketing đề ra dựa trên những con số như doanh thu, doanh số. Vì thế nên việc đánh giá hiệu quả hoạt động được người giám đốc kinh doanh xây dựng một cách chi tiết nhất, rõ ràng nhất trước khi bắt đầu để đem lại hiệu quả mong muốn. Để tạo một quy trình tốt sẽ kết nối các hoạt động công ty lại với nhau, nhưng để đạt được điều này, ngoài CMO còn cần sự ủng hộ và góp sức của các chuyên gia và lãnh đạo cấp cao trong công ty.

Tạo dựng môi trường, văn hóa hợp tác

Một giám đốc marketing giỏi sẽ biết cách áp dụng những nguyên tắc vào công việc thường ngày để khơi nguồn cho những ý tưởng mới trong hoạt động marketing. Thông qua các hoạt động nội bộ, các vấn đề có thể được nhìn nhận dưới nhiều góc độ mới, đồng thời cũng dẫn đến những giải pháp hiệu quả không ngờ kích thích những ý tưởng, những vấn đề, xóa tan khoảng cách của những vách ngăn bàn làm việc đang bị gò bó.

Quyền hạn của CMO trong doanh nghiệp

  • CMO có thẩm quyền ký duyệt những văn bản , quyết định, kế hoạch trong phạm vi quyền hạn của mình.
  • Có thể yêu cầu những bộ phận khác trong doanh nghiệp phối hợp khi cần thiết
  • Có thể xem xét & phê duyệt những chi tiêu trong phạm vi mà CEO (tổng giám đốc) đã phê duyệt
  • Có thẩm quyền trong việc cho phép nghỉ việc, nghỉ phép, khen thưởng, kỷ luận, tăng lương…. các nhân viên dưới quyền. Riêng đối với những cấp vụ trưởng phòng, trưởng bộ phận CMO có thể đề xuất với CEO.

Kết luận

Marketing là nghề có nhiều thách thức, thử thách nhưng cũng đầy vinh quang. Để trở thành một người marketing giỏi, trước hết phải yêu nghề, làm việc thật nỗ lực để sáng tạo. Một Marketer giới luôn xem những sản phẩm như đứa con tinh thần của mình. CMO là gì? CMO là người sẵn sàng đối mặt với nhiều thử thách và cạm bẫy nguy hiểm, họ luôn là người có thái độ đúng đắn và đứng vững trước những cám dỗ vật chất và các mối quan hệ mới để đạt được vinh quang trong sự nghiệp.

Vân Anh – Kênh 68

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *