Chromium là gì? Khác nhau giữa Chromium và Google Chrome như nào?
8 mins read

Chromium là gì? Khác nhau giữa Chromium và Google Chrome như nào?

Nếu bạn thường xuyên sử dụng internet chắc hẳn đã quá quen thuộc với các trình duyệt như google Chrome, cốc cốc, opera… Tuy nhiên lại ít người biết đến Chromium. Vậy Chromium là gì? Hãy cùng Kênh 68 đi tìm hiểu thông qua những chia sẻ trong bài viết này nhé

Mục lục nội dung

Chromium là gì?

Chromium được hiểu là dự án trình duyệt web mã nguồn mở của google là nền tảng cốt lõi xây dựng lên một số trình duyệt phổ biến ngày nay như: Google Chrome, cốc cốc, oprea… Hiểu một cách đơn giản Chromium chính là cái lõi và dựa trên cái lõi đó để phát triển xây dựng nên những trình duyệt khác.

Chromium là gì?

Chromium được google phát hành lần đầu tiên vào 2/9/2008, đây là một dự án mã nguồn mở (open-source). Chính vì vậy ai cũng có thể tải mã nguồn và xây dựng, phát triển nó trên nhiều nền tảng khác nhau.

Một số thông tin cơ bản về Chromium:

Nhà phát hành: Google và những tình nguyện viên cộng đồng

Thời gian phát hành: 02/09/2008

Viết bằng: C, C++, Java, JavaScript, Python

Hệ điều hành: Windows 7, 8, 10, Android 4.0 trở lên, Linux, OS X 10.9 trở lên

Thể loại: Trình duyệt web

>>> Bạn có thể download Chromium trực tiếp từ trang chủ: Tại đây

Sự khác nhau giữa Chromium và Google Chrome

Như đã chia sẻ ở trên Google được xây dựng và phát triển dựa trên mã nguồn mở Chromium. Chính vì vậy những gì có trên Chromium thì Google chrome đều có. Những những gì mà Google Chrome có lại chưa chắc có trên Chromium. Để hiểu rõ hơn điều này chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu một số đặc điểm khác nhau của chúng.

Sự khác nhau giữa Chromium và Google Chrome

 • Sự ổn định: Được ví như là bản thô Chromium thường thiếu ổn định hơn so với Google Chrome. Chromium dễ xảy ra tình trạng treo ngay cả khi ở phiên bản mới nhất.
 • Tích hợp các tính năng: Google được tích hợp các công nghệ như Adobe Flash Player hay các thành phần quản lý kỹ thuật số (DRM) giúp Google Chrome có thể phát những nội dung có bản quyền
 • Thu thập dữ liệu người dùng: Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến những thông tin về việc Google, facebook… thu thập thông tin người dùng rồi đúng không. Với Google việc thu thập thông tin người dùng thông qua Google Chrome khi người dùng sử dụng trình duyệt này còn mục đích thu thập thông tin người dùng để làm gì thì trong khuôn khổ bài viết này Kênh 68 sẽ không đề cập đến.
 • Gửi báo cáo: Google Chrome có thể gửi các báo cáo về sự cố, thống kê sử dụng về cho Google nhưng với Chromium thì không.
 • Giấy phép: Với Google Chrome sẽ có giấy phép là phần mềm tự do. Còn Chromium sẽ là giấy phép phần mềm tự do mã nguồn mở.

Ngoài ra với Google Chrome bạn hoàn toàn có thể vô hiệu hóa được những tiện ích mở rộng được cài đặt thêm từ bên thứ ba

>>> Đọc thêm: Ubuntu là gì?

Có nên sử dụng Chromium không?

Thông qua những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã hiểu được phần nào về Chromium là gì? rồi đúng không. Vậy câu hỏi đặt ra là chúng ta có nên sử dụng trình duyệt Chromium không? Hay nói cách khác có nên cài đặt Chromium trên máy tính?

Chromium được đánh giá là một trình duyệt tốt để bạn có thể lựa chọn sử dụng. Đặc biệt là khi bạn là người đang sử dụng các hệ điều hành mã nguồn mở như Linux, bởi vì nó cho phép phân phối trên hệ điều hành Linux chỉ yêu cầu những phần mềm mã nguồn mở để đóng gói 1 trình duyệt web gần giống như Google Chrome.

Ngoài ra trình duyệt Chromium cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn đang cố gắng không sử dụng những phần mềm mã nguồn đóng. Khi bạn cài đặt Chromium sẽ cung cấp cho bạn một Flash Player ngon hơn, nếu bạn đang sử dụng Flash cũng như mở khóa 1 lượng lớn nội dung đa phương tiện trực tuyến.

Tuy nhiên nếu bạn là người dùng chung thành với các hệ điều hành như Windows, Mac thì có lẽ Chromium không phải là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Những trình duyệt hiện nay đang xây dựng, phát triển dựa trên mã nguồn Chromium 

Số lượng trình duyệt hiện nay sử dụng mã nguồn Chromium khá nhiều có thể kể đến các cái tên như:

trình duyệt hiện nay đang xây dựng, phát triển dựa trên mã nguồn Chromium 

 • Google Chrome
 • Cốc Cốc
 • Opera
 • Vivaldi
 • Yandex Browser
 • Samsung Internet
 • Brave
 • Dartium
 • Torch
 • Qihoo 360 Secure Browser
 • Epic Browser
 • Slimjet

Và còn nhiều trình duyệt web khác nữa…

>>> Đọc thêm: Trình duyệt Microsoft Edge nhân Chromium chính thức được phát hành

Như vậy trên đây là một số chia sẻ giúp bạn hiểu hơn về Chromium là gì? cũng như phân biệt sự khác nhau giữa Chromium và Google Chrome? Những trình duyệt web nào hiện nay đang sử dụng Chromium. Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích đối với bạn đọc chưa hiểu rõ về Chromium nghĩa là gì?

Khánh Khiêm – Kenh68.net

4.5/5 - (2 bình chọn)

2 thoughts on “Chromium là gì? Khác nhau giữa Chromium và Google Chrome như nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *