C&B là gì? Những điều bạn chưa biết về vị trí C&B
11 mins read

C&B là gì? Những điều bạn chưa biết về vị trí C&B

Phòng nhân sự là một trong những phòng ban vô cùng quan trọng trong mỗi doanh nghiệp giúp thu hút, quản lý và phát huy tối đa nguồn nhân lực. Các chuyên viên C&B lại thuộc phòng nhân sự chịu trách nhiệm về mảng thu nhập của toàn bộ nhân viên. Chính vì vậy vị trí này đóng vai trò rất quan trọng cũng như có tiếng nói trong doanh nghiệp

Mục lục nội dung

Tìm hiểu về C&B là gì?

C&B là từ viết tắt của cụm từ Compensation & Benefit được hiểu là một bộ phận con của phòng nhân sự mỗi doanh nghiệp. Nhiệm vụ của các chuyên viên C&B chính là phụ trách và quản lý tiền lương cũng như các chế độ chính sách phúc lợi cho toàn bộ các nhân viên trong doanh nghiệp có thể bao gồm:

 • Lương cố định đã được thỏa thuận theo hợp đồng lao động
 • Các khoản phụ cấp – trợ cấp
 • Các loại bảo hiểm
 • Lương thưởng

Và nhiều chế độ khác… Phụ thuộc vào mỗi chính sách riêng của mỗi doanh nghiệp mà các C&B sẽ đưa ra những cách tính toán, thước đo phù hợp nhất để làm sao đảm bảo được những yếu tố sau:

 • Đảm bảo được những quyền lợi mà nhân viên được hưởng
 • Đảm bảo tuân thủ luật lao động
 • Đảm bảo tuân thủ luật doanh nghiệp

c&b là gì?

C&B là gì?

Trong những trường hợp cần thiết C&B có thể đảm nhận luôn được công việc của những vị trí khác trong HR như: tăng giảm nhân sự, thiết lập cơ cấu nhân sự, chính sách lương và phúc lợi, hợp đồng lao động…. Tuy nhiên lại không có điều ngược lại xảy ra, nghĩa là các vị trí khác lại không thể đảm nhận công việc của các C&B. Như vậy đến đây bạn đã thấy được về vị trí C&B là gì rồi chứ?

>>> Có thể bạn quan tâm: CCO là gì

Vai trò của C&B trong mỗi doanh nghiệp là gì?

Nhắc đến vai trò của C&B chúng ta có thể coi đây là một mắt xích vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong bộ phận nhân sự nói riêng và trong toàn doanh nghiệp nói chung. Cụ thể hơn các chuyên viên C&B sẽ thực hiện việc đo lường những giá trị công việc đạt được của mỗi nhân viên, sau đó quy đổi ra giá trị thực tế. Đồng thời áp dụng những chính sách phúc lợi, trợ cấp, bảo hiểm cho nhân viên nhằm đảm bảo được việc nâng cao hiệu suất công việc nên tối đa, ổn định nguồn nhân sự trong doanh nghiệp, giữ chân những nhân tài.

vai trò của C&B là gì trong doanh nghiệp

Không dừng lại ở đó  các C&B còn đảm nhiệm việc giải quyết các chế độ cho người lao động theo đúng pháp luật, đồng thời đưa ra những tư vấn, giải đáp những thắc mắc từ phía nhân viên về doanh nghiệp họ đang làm.

Công việc cụ thể của C&B trong doanh nghiệp

Để hiểu hơn về vị trí C&B chúng ta cần tham khảo qua về mô tả công việc của C&B trong mỗi doanh nghiệp bao gồm:

 • Thực hiện việc chấm công hàng ngày cho toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp, cũng như kiểm tra, giám sát việc tuân thủ nội quy lao động mà doanh nghiệp đề ra.
 • Quản lý những chế độ như nghỉ phép, tăng ca… của nhân viên
 • Xây dựng bảng lương, chi trả lương, thưởng hàng tháng cũng như những dịp lễ tết cho nhân viên.
 • Xây dựng danh sách những nhân viên nộp đóng thuế thu nhập
 • Cập nhật thông tin và lên danh sách những nhân viên đạt thành tích tốt hoặc những nhân viên vi phạm quy định, đưa ra những mức khen thưởng/ kỷ luật phù hợp nhất
 • Tiếp nhận và giải đáp những thắc mắc của nhân viên liên quan đến tiền lương và những chế độ chính sách phúc lợi.
 • Thường xuyên theo dõi và cập nhật những thông tin quy định pháp luật về chế độ chính sách lương nhằm bổ sung, sửa đổi chính sách của doanh nghiệp từ đó giúp đảm bảo tuân thủ đúng theo quy định

Lộ trình thăng tiến của vị trí C&B như thế nào?

Bất kỳ bộ phận trong mỗi doanh nghiệp đều có những lộ trình thăng tiến riêng và với C&B cũng vậy. Nếu như bạn là một người yêu nghề có đam mê, khát vọng mong muốn nhận được mức lương hấp dẫn cũng như đãi ngộ tốt. Thì điều bạn cần làm đó là cố găng leo lên được những vị trí cao hơn cụ thể:

Lộ trình thăng tiến của C&B là gì

C&B Officer/ Specialist → C&B Supervisor → C&B Manager→ HR manager → HR Director.

Đây cũng được coi là lời giải đáp cho những bạn vẫn còn băn khoăn việc có nên làm C&B không?

Để trở thành một chuyên viên C&B bạn cần những kỹ năng gì?

 • Có khả năng phân tích dữ liệu tốt
 • Cẩn thận, tỉ mỉ, chi tiêt trong công việc, cũng như có trí nhớ tốt. Là một người yêu thích những con số
 • Có khả năng nắm bắt, tổng hợp và tổ chức công việc tốt
 • Có kỹ năng về tin học văn phòng tốt
 • Có khả năng cập nhật và áp dụng pháp luật

Có một điều bạn nên biết đó là “kỹ năng cập nhật và áp dụng pháp luật” được coi là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội thăng tiến của một chuyên viên C&B. Bởi một chuyên viên C&B giỏi cần phải là người có thể cập nhật sớm nhất những thay đổi, biến động vê tiền lương, lao động để có thể kịp thời hỗ trợ, bổ sung, sửa đổi những chính sách tiền lương phù hợp nhất.

Như vậy trên đây là toàn bộ những chia sẻ giúp bạn đọc hiểu hơn được về nghề C&B là gì? cũng như những điều cần biết về C&B. Hy vọng thông qua những chia sẻ trên sẽ giúp những bạn có ý định học và làm về C&B nói riêng và HR nói chung có thể đưa ra được những quyết đinh phù hợp giúp định hướng con đường sự nghiệp của mình trong tương lai được tốt hơn.

Vân Anh – Kênh 68

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *