Agency là gì? Các vị trí công việc của 1 công ty agency
15 mins read

Agency là gì? Các vị trí công việc của 1 công ty agency

Agency là gì? Các công việc của agency bao gồm những gì? Những lưu ý khi lựa chọn công ty agency là gì? Cùng nhiều vấn đề khác xoay quanh agency tất cả sẽ được kenh68.net chia sẻ chi tiết trong bài viết này.

Mục lục nội dung

Khái niệm agency là gì?

Agency được hiểu là các công ty, doanh nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến truyền thông quảng cáo, các dịch vụ marketing cho các công ty khác (hay còn gọi là các client).

khái niệm agency là gì

Agency là gì? – Client và agency là gì?

Nếu như bạn là một người làm về marketing chắc hẳn sẽ biết đến “4P của marketing” nó bao gồm các yếu tố như: Product (Sản phẩm) – Price (giá) – Place (Phân phối) – Promotion (Truyền thông). Các công ty chuyên về sản xuất hầu hết sẽ chỉ tập trung vào 3P tức là 3 chữ P đầu tiên (Product – Price – Place) và đối với chữ P cuối cùng Promotion sẽ thuê các công ty agency đảm nhiệm.

Bạn cũng cần nhớ các Agency và Client là 2 khía cạnh, 2 con đường khác nhau mà mỗi marketer cần lựa chọn khi dấn thân vào làm marketing. Cuộc sống của agency và Client là 2 khoảng màu riêng biệt có thể nó sẽ phù hợp với người này, nhưng lại không phù hợp với người khác.

Các công ty agency được ví như là một phòng ban, bộ phận marketing của một công ty dạng chuyên sản xuất, mà ở đó agency sẽ thực hiện toàn bộ những công việc như một phòng marketing.

Các vị trí công việc phổ biến trong một trong công ty agency là gì?

Với những chia sẻ bên trên chắc hẳn bạn đã hiểu được agency là gì? Vậy những vị trí công việc thường thấy trong một công ty agency bao gồm những gì? Hãy cũng tìm hiểu tiếp bên dưới đây nhé.

Thông thường những công việc chính trong công ty agency sẽ bao gồm:

 • Copywriter: Là bộ phận những người chuyên đảm nhiệm công việc sáng tạo, ý tưởng nội dung, sử dụng ngôn từ để tạo ra nội dung cho các bài quảng cáo, sáng tạo những câu slogan, tagline… Viết nội dung cho các bài viết trên website… Thông qua những nội dung ngôn từ đó để truyền tải thông tin của sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng.
 • Designer: Đây là bộ phận chuyên đảm nhiệm công việc thiết kế tạo ra những sản phẩm cuối cùng để xuất bản, in ấn… Họ truyền tải những nội dung từ các Copywriter thông qua hình ảnh và cách sắp xếp bố cục phù hợp nhất, làm cho các mẫu quảng cáo ấn tượng và cuốn hút người dùng nhất có thể.
 • Photographer: Những người chuyên thực hiện công việc chụp những bức ảnh để các Designer có thể sử dụng chỉnh sửa làm công cụ minh họa trong các bài viết, mẫu quảng cáo…
 • Film Director: Được hiểu là đạo diễn, những người trực tiếp chỉ đạo, quản lý quay các TVC quảng cáo cho khách hàng.
 • Media Planners: Là bộ phận chuyên thực hiện công việc lập kế hoạch quảng cáo, truyền thông cũng như hỗ trợ khách hàng giúp họ đạt được mục tiêu quảng cáo. Vai trò chính của bộ phận Media Planners là phân tích khách hàng mục tiêu, cũng như tìm hiểu về xu hướng thị trường, thị hiếu người tiêu dùng…
 • Media Buyers: Những người thực hiện truyền thông và liên hệ với các kênh truyền hình, báo, radio để thương lượng với các chủ sỡ hữu. Nhiệm vụ chính của bộ phận này là đàm phán về giá cả, các vị trí đặt banner quảng cáo… nhằm đem lại kết quả tốt nhất.
 • Account Excutive: Được hiểu là những người ở vị trí trung gian với nhiệm vụ kết nối giữa agency và các công ty chuyên sản xuất (Client). Họ tạo dựng và duy trì mối quan hệ tốt giữa 2 agency và client. Đồng thời cũng là người thực hiện việc tính giá cho mỗi dự án hợp tác giữa 2 bên, kiểm tra thành phẩm trước khi bàn giao cho khách hàng (Client)
 • Account Manager: Là người cũng với các Copywriter, Art Director gặp gỡ khách hàng để ghi nhận những yêu cầu từ phía khách hàng, sau đó gửi bản yêu cầu đã tổng hợp được cho các bộ phận khác trong công ty để thực hiện

Quy trình làm việc của một công ty agency là gì?

Mỗi công ty agency sẽ có những quy trình cách thức làm việc riêng. Tuy nhiên vẫn sẽ có những tiêu chí chung về quy trình làm của các công ty agency để chúng ta tham khảo. Dưới đây sẽ là những bước quy trình cơ bản và tổng quan nhất.

quy trình làm việc tại 1 công ty agency là gì

Quy trình làm việc tại công ty agency là gì?

 • Client brief: Thực hiện việc nhận yêu cầu từ phía khách hàng (Client)
 • Creative brief: Tóm tắt lại những yêu cầu đó để có cái nhìn tổng quan nhất
 • Brainstorm Ideas: Phát triển ý tưởng
 • Review internally: Xem xét nội bộ, lấy ý tưởng tốt nhất để thuyết trình cho khách hàng
 • Write Proposal: Đưa bản đề xuất thông thường sẽ ở dạng PowerPoint để thuyết trình những giải pháp, cách thực hiện của công ty agency cho khách hàng.
 • Present ideas/plans: Thuyết trình kế hoạch và ý tưởng. Đây là giai đoạn khá quan trọng bởi dù ý tưởng hay nhưng nói dở cũng sẽ dẫn đến thất bại.
 • Revise & Represent: Tiếp nhận phản hồi, điều chỉnh và thuyết trình lại
 • Raise quotation: Đưa ra những đề xuất cho ngân sách thực hiện dự án.
 • Pre-Production: Tiến hành thực hiện dự án
 • Launch: Ra mắt sản phẩm. Là giai đoạn mà cả công ty quảng cáo và khách hàng sẽ thấy kết quả của mình xuất hiện trên báo, tivi…
 • Monitor/Report: Theo dõi và báo cáo.

Lời khuyên nào cho việc lựa chọn công ty agency

Trong một xã hội phức tạp và phát triển như hiện nay sẽ đều có sự cạnh tranh giữa các công ty, doanh nghiệp dù ở bất kỳ lĩnh vực nào. Công ty agency cũng vậy sẽ có những công ty agency lớn, nhỏ, uy tín, không uy tín… Khiến chúng ta phri suy tính, tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định lựa chọn một công ty agency đảm nhiệm những chiến dịch marketing cho mình. Chính vì vậy dưới đây sẽ là một số gợi ý, lời khuyên cho việc lựa chọn công ty agency tốt nhất mà bạn nên tham khảo:

Lời khuyên nào cho việc lựa chọn công ty agency là gì

Làm thế nào để lựa chọn đúng agency?

Mục tiêu của công ty

Đây là yếu tố quan trọng trong việc đưa ra quyết định lựa chọn một công ty agency phù hợp. Tùy thuộc vào mục tiêu của bạn sẽ có được những tiêu chí cụ thể chọn agency.

Ví dụ: Công ty bạn muốn phát triển mạnh về online marketing thì việc lựa chọn những agency phải có chuyên môn sâu, cũng như thế mạnh về online marketing như: mạng xã hội, seo, email… Điều này cũng có thể áp dụng tương tự đối với những mục tiêu khác như: PR, Offline marketing, quảng cáo…

Độ uy tín của agency

Một yếu tố cũng không kém phần quan trọng. Trước khi lựa chọn một agency nào đó bạn cần tìm hiểu kỹ về những thông tin của công ty agency đó như: Phản hồi của khách hàng cho agency đó, những thành tích đạt được của agency đó, những đối tác nào đã từng làm việc với agency họ là những đối tác lớn hay nhỏ…

Thông qua những tìm hiểu đó bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về công ty agency mà mình sắp lựa chọn cũng như đưa ra quyết định phù hợp nhaasrt.

Đảm bảo được yếu tố có thể quản lý được tiến độ

Khi thuê công ty agency bên ngoài bạn cần có những thỏa thuận khi ký kết hợp đồng với họ đó là cùng chia sẻ trách nhiệm, việc giám sát của doanh nghiệp bạn dược đảm bảo thông qua những báo cáo hàng tuần, hàng tháng về kết quả đạt được những như tiến độ công việc cụ thể từ agency. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp bạn giảm thiểu được rủi ro, cũng như nâng cao trách nhiệm công việc của agency.

>>> Đọc thêm: Digital marketing là gì?

Như vậy trên đây là toàn bộ những chia sẻ về khái niệm agency là gì? Cũng như các công việc phổ biến tại 1 công ty agency, quy trình và lời khuyên lựa chọn 1 công ty agency. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích đối với bạn đọc.

Khánh Khiêm – Kenh68.net

>>> Từ khóa tìm kiếm: công ty agency tuyển dụng, các công ty agency ở việt nam, câu hỏi cho agency, agency meaning, các agency truyền thông, từ chuyên ngành agency, việc làm agency, các loại agency, agency và client là gì, advertising agency, creative agency.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *