Văn hóa công sở là gì? Các nguyên tố cấu thành nên loại văn hóa này
16 mins read

Văn hóa công sở là gì? Các nguyên tố cấu thành nên loại văn hóa này

Chiến lược và văn hóa công sở nằm trong số các đòn bẩy chính của các nhà lãnh đạo trong sứ mệnh không ngừng nghỉ để duy trì khả năng hoạt động và sự hiệu quả của tổ chức. Nếu như các chiến lược kinh doanh cung cấp một cách logic để đạt được các mục tiêu của công ty và định hướng mọi người xung quanh thì văn hóa công sở vươn tới các mục tiêu thông qua các giá trị, niềm tin và hoạt động hướng dẫn tới các thành viên của công ty thông qua những giả định chung và các chỉ tiêu của đội nhóm. Ở trong bài viết này, chúng ta sẽ bàn luận về văn hoá công sở là gì và trả lời câu hỏi các nguyên tố cấu tạo nên văn hoá công sở.

Mục lục nội dung

Khái niệm về văn hóa công sở là gì?

Văn hóa công sở là trật tự xã hội ngầm ở trong một doanh nghiệp: Nó hình thành thái độ và hành vi của các thành viên trong tổ chức theo nhiều cách khác nhau và có độ bền cao. Các định mức văn hóa xác định những gì được khuyến khích, không khuyến khích, chấp nhận, hoặc bị từ chối trong một nhóm.

Khi được căn chỉnh phù hợp với các giá trị , động lực và nhu cầu của các cá thể, văn hóa doanh nghiệp có thể tạo ra một lượng lớn năng lượng giúp hoàn thành các mục tiêu chung và thúc đẩy khả năng của từng cá nhân để tổ chức có thể phát triển mạnh mẽ.

Khái niệm về văn hóa công sở là gì?

Văn hóa cũng có thể đáp ứng linh hoạt và linh hoạt để thay đổi các cơ hội và nhu cầu. Trong khi các chiến lược kinh doanh thường được xác định bởi những người đứng đầu doanh nghiệp, văn hóa có thể pha trộn một cách linh hoạt ý chí của những lãnh đạo cấp cao với kiến ​​thức và kinh nghiệm của nhân viên làm việc trực tiếp với khách hàng.

Những nguyên tố cấu tạo nên văn hóa công sở

Các tài liệu học thuật về đề tài này rất lớn. Thông qua một tổng hợp các công trình nghiên cứu của Edgar Schein, Shalom Schwartz, Geert Hofstede, và các học giả hàng đầu khác, Harvard Business Review đã xác định được bốn thuộc tính được chấp nhận khi tìm hiểu văn hoá công sở là gì bao gồm:

  • Sự chia sẻ: Văn hóa công sở là hiện tượng nhóm. Không thể một mình nằm trong một người, cũng không đơn giản chỉ là tổng hợp những điểm chung của các cá thể bao trùm bởi văn hoá. Văn hoá nằm trong các hành vi, giá trị và niềm tin được chia sẻ và thường được thể hiện thông qua các tiêu chuẩn và kỳ vọng của một nhóm – đó là các quy tắc bất thành văn.
  • Sự phổ biến: Văn hóa là sự thấm nhuần từ nhiều cấp độ của doanh nghiệp và áp dụng rất rộng rãi trong một tổ chức; đôi khi nó thậm chí còn bị xáo trộn với chính doanh nghiệp. Nó là biểu hiện trong hành vi đại diện, môi trường vật lý, nghi thức nhóm, biểu tượng có thể nhìn thấy, những câu chuyện và truyền thuyết. Các khía cạnh khác của văn hóa chưa được thấy, như tâm trí, động lực, giả định, và những gì David Rooke và William Torbert gọi là “hành động” ( cách một cá nhân xử lý và ứng phó với thế giới xung quanh).
  • Sự lâu dài: Văn hóa có thể thay đổi những suy nghĩ và hành động của các thành viên nhóm về lâu dài. Nó phát triển thông qua các sự kiện quan trọng trong cuộc sống tập thể và học tập của một nhóm. Sức chịu đựng của nó được giải thích một phần bởi mô hình thu thập-lựa chọn được giới thiệu bởi Benjamin Schneider: Mọi người bị thu hút tới các doanh nghiệp có đặc tính tương tự như của họ; các doanh nghiệp cũng có nhiều khả năng sẽ chọn lọc những cá nhân phù hợp; và theo thời gian những người không phù hợp có khuynh hướng rời đi. Do đó, văn hóa trở thành một mô hình tự củng cố và tăng trưởng, chống lại với sự thay đổi và ảnh hưởng bên ngoài môi trường doanh nghiệp.
  • Lời ngụ ý: Một khía cạnh quan trọng và thường bị bỏ qua của văn hóa là mặc dù bản chất siêu việt của nó, các cá thể thường bị ảnh hưởng trong tiềm thức và đáp lại văn hoá doanh nghiệp theo bản năng. Nó hoạt động như một loại ngôn ngữ ngầm hiểu giữa người với người

Những xu thế và sự cạnh tranh ngầm giữa các công ty trong văn hoá công sở là gì?

Một trong những yếu tố thúc đẩy lớn nhất là một thực tế rằng văn hóa doanh nghiệp đang trở thành một trong những yếu tố được xem xét và phát triển hơn. Nhiều công ty đang chuyển sự chú ý của họ sang việc tạo ra các nền văn hóa thương hiệu toàn diện hơn và bảo tồn chúng thông qua sự phát triển liên tục một phần là do chủ đề văn hóa công sở được công chúng quan tâm hơn. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra sự gia tăng về số lượng nhân viên nghỉ việc của các công ty có nền văn hóa nghèo nàn hoặc không tồn tại. Trong các cuộc đối thoại, văn hóa công sở được đề cập thường xuyên hơn giữa các nhà khởi nghiệp.

Bạn có thể nghĩ rằng đây là một tình huống bắt buộc – chúng ta tập trung vào văn hóa công sở đơn giản hơn vì các công ty khác cũng làm thế. Hãy nhớ rằng, đây là những công ty bạn đang cạnh tranh, trong cả việc tuyển người mới và về thu hút khách hàng. Nếu bạn không ít nhất là bắt kịp với một nền văn hóa mạnh mẽ và tìm cách để trở nên khác biệt, bạn sẽ bị tụt hậu.

Kỳ vọng của thế hệ Millennial vào văn hoá công sở là gì?

Dù có thích hay không, thế hệ Millennials là thế hệ đi đầu trong việc thay đổi nơi làm việc trong tương lai gần. Nếu bạn không thu hút được tài năng, sự tăng trưởng của doanh nghiệp có thể bị trì trệ, và cuối cùng bạn có thể bị thiếu hụt tài năng.

Kỳ vọng của thế hệ Millennial vào văn hoá công sở là gì?

Điều đó nói rằng, thế hệ Millennials mong muốn một nền văn hóa công ty mạnh mẽ (trong một chiều hay khác) hơn bất cứ điều gì khác khi quyết định công ty họ làm việc. Nếu bạn không có văn hóa công ty mạnh mẽ hoặc hấp dẫn, bạn sẽ bắt đầu thua cuộc chiến tuyển dụng — và nhanh chóng.

Nền kinh tế khởi nghiệp

Cũng cần lưu ý rằng nền kinh tế khởi nghiệp hiện đại đang thêm vào một số biến thú vị giữa cộng đồng các doanh nhân. Doanh nghiệp ngày nay có nguồn tài nguyên kỹ thuật số hầu như không giới hạn để xây dựng các công ty – và các công ty đó (đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ) có tiềm năng phát triển hoặc thất bại tương đối nhanh chóng. Điều này làm tăng nhu cầu trở nên khác biệt, đặc biệt là trong các ngành có sự cạnh tranh cao, và buộc các doanh nghiệp phải tìm cách để thuyết phục những nhân viên ở lại công ty.

Đã đến lúc để kiểm tra văn hoá công sở trong công ty của bạn hay chưa?

Một khi bạn hiểu rằng văn hóa công sở thực sự quan trọng đối với tương lai của doanh nghiệp bạn (và nó sắp trở nên quan trọng hơn), bạn có thể muốn thực hiện “kiểm tra văn hóa công sở”. Về cơ bản, đây là cách để đánh giá văn hóa của bạn hiện tại ở đâu, đang còn thiếu những yếu tố quan trọng nào, và thiết lập một kế hoạch để sửa chữa.

  • Tính Học thuật: Làm thế nào được xác định là văn hóa công ty của bạn? Nó được định nghĩa ở đâu? Được xác định cụ thể như thế nào và các kế hoạch này có sẵn cho những người công ty mới tuyển dụng không?
  • Sự Hiểu biết:. Bạn đánh giá sự hiểu biết hiện tại của nhân viên về văn hóa công ty của bạn như thế nào? Hãy thăm dò ý kiến ​​của nhân viên của bạn. Họ có hiểu biết hợp lý về giá trị thương hiệu của bạn không?
  • Tính nhất quán: Ngay cả khi nhân viên của bạn hiểu văn hóa của bạn, họ có thể không thực thi nó hoặc thực hiện một cách thiếu nhất quán. Bạn có thường xuyên thấy các nhà lãnh đạo nhóm của bạn không tuân theo văn hóa lý tưởng của bạn không? Nhân viên của bạn thì sao?

Không có cách nào để đánh giá văn hóa công ty “chính xác” – mọi doanh nghiệp đều khác nhau — nhưng bạn sẽ cần những giá trị nhất quán và mạnh mẽ nếu bạn muốn duy trì tính cạnh tranh trong tương lai gần. Nó sẽ trở nên quan trọng hơn từ đây.

Vân Anh – Kênh 68

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *