Ping là gì? Cách giảm và kiểm tra Ping như thế nào
10 mins read

Ping là gì? Cách giảm và kiểm tra Ping như thế nào

Ping là gì? ping trong game là gì? ping bao nhiêu là ổn định, tại sao khi chơi game giật lag thường là do ping…? Là những thắc mắc của nhiều dùng internet nói chung và đặc biệt là đối với các game thủ nói riêng.

Chính vì vậy để giải đáp những thắc mắc trên bài viết này kenh68.net xin được chia sẻ tới bạn đọc khái niệm tổng quan và dễ hiểu nhất về thuật ngữ ping là gì? Cũng như một số vấn đề xoay quanh.

Mục lục nội dung

Khái niệm ping là gì?

Ping được gọi đầy đủ là Packet Internet Grouper được hiểu một cách đơn giản là đơn vị đo độ trễ trong game, thông qua tốc độ gửi & nhận một tập tin bất kỳ giữa máy tính, thiết bị của bạn với máy chủ game, ứng dụng phần mềm hoặc trang web.

khái niệm ping là gì

ping là gì? ping trong game là gì? – Các thông số ping – ping khi chơi game là gì?

Đến đây sẽ có nhiều bạn thắc mắc vậy ping cao hay thấp là tốt? Xin trả lời: Ping càng cao thì điều đó có nghĩa là sẽ mất nhiều thời gian hơn quá trình truyền tải ở trên điều này dẫn đến việc tạo ra độ trễ trong game hoặc ứng dụng. Khi bạn chơi game các dữ liệu tập tin sẽ được truyền tải đến máy chủ để xử lý sau đó phản hồi lại cho bạn.

Nếu máy chủ phản hồi dữ liệu lại chậm, bạn sẽ nhận thấy rõ dệt thông qua việc chơi game bị đơ không điều khiển được nhân vật hoặc khi lướt web bạn sẽ thấy web load dữ liệu rất chậm và lâu.

Hiện tại đơn vị đo độ trễ sẽ được tính bằng millisecond (ms). Vậy câu hỏi đặt ra là: ping bao nhiêu là ổn định? Theo khảo sát trung bình hiện nay với máy chủ được đặt ở nước ngoài ping giao động ở mức từ 30 – 60ms tương đương với 0,03 – 0,06 giây đây là con số khá hợp lý.

Với những trường hợp ping nên đến 300 – 500ms hoặc có thể cao hơn dẫn đến việc truyền tải tập tin mất nhiều thời gian. Đây quả là ác mộng đối với các game thủ khi ping lên đến mức này.

Một số cách cải thiện ping

Thông qua những chia sẻ bên trên chắc hẳn bạn đã hiểu được khái niệm ping là gì? Vậy khi ping ở mức cao khiến việc chơi game, sử dụng ứng dụng, lướt web khó khăn chúng ta cần phải làm gì? Dưới đây sẽ là một số gợi ý giúp bạn cải thiện ping tốt hơn, giảm ping khi chơi game fps:

ping là gì? - Cách cải thiện ping hiệu quả

Những yếu tố ảnh hưởng đến ping

  • Nầng cấp đường truyền: Đây là cách hiệu quả để bạn cải thiện được ping, giúp chơi game, lướt web… ổn định và nhanh hơn. Đặc biệt khi bạn phải chia sẻ internet cho nhiều người dùng.
  • Sử dụng dây mạng và bộ phát wifi tốt: Để có thể truyền tải dữ liệu một cách nhanh và ổn định nhất, thì chất lượng của dây mạng cũng cần được quan tâm. Bạn nên lựa chọn những loại dây mạng tốt điển hình như loại dây Cat6A. Đối với những bạn thường sử dụng wifi việc lựa chọn bộ phát wifi chuyên dụng có những tính năng giảm ping như Killer hoặc một số tính năng đặc thù như ưu tiên băng thông tùy chọn các tựa game được tính hợp sẵn trên bộ phát wifi.
  • Sử dụng một số phần mềm giảm ping: Việc sử dụng phần mềm giảm ping cũng là biện pháp mà được nhiều người áp dụng đem lại hiệu quả rõ dệt. Một trong những phần mềm điển hình như WTFast, cFosSpeed, Haste… Tuy đều là những phần mềm trả phí nhưng đổi lại hiệu quả giảm ping giúp chơi game ổn định hơn rất nhiều.

>>> Có thể bạn quan tâm: 2 cách kiểm tra cấu hình máy tính

Cách kiểm tra ping như thế nào?

Hiện nay đa số các hệ điều hành phổ biến như windows, linux đều có hỗ trợ lệnh ping. Bạn có thể hiểu cách thức kiểm tra lệnh ping như sau:

các yếu tố ảnh hưởng đến ping là gì

  • Thiết bị A gửi đi 1 tín hiệu, 1 tập tin packet đên địa chỉ IP của thiết bị B
  • Thiết bị B nhận được tín hiệu, gói tập tin packet từ thiết bị A hay không?
  • Lúc này sẽ phản hồi lại cho thiết bị A thông qua việc hiển thị kết quả của lệnh ping.

Bạn có thể thay thế phần địa chỉ IP khó nhớ thành doman (tên miền) đều được.

Ví dụ cụ thể: 

Đầu tiên bạn mở cửa sổ cmd. Sau đó gõ lệnh ping, ở đây tôi sẽ kiểm tra ping của website kenh68.net.

Gõ lệnh: Ping kenh68.net
—> Nhấn Enter.

ping là gì - Cách kiểm tra ping

Ở chế độ mặc định bạn sẽ thấy lệnh ping sẽ gửi đi 4 packet (đơn vị là ms – milisecond) kích thước, dung lượng gói tập tin ở đây là 32 byte, quãng thời gian của gói tập tin tính cả đi và về là TTL = 1 số bất kỳ nào đó? Nếu số này càng nhỏ thì đồng nghĩa với việc tốc độ truyền càng nhanh. Cụ thể với hình trên là TTL= 53 hoặc 54.

ping là gì? - Cách kiểm tra ping 02

Ngoài ra nếu bạn gõ thêm tham số -t đằng sau (Ví dụ: ping kenh68.net -t) thì có nghĩa là lệnh ping sẽ kiểm tra liên tục việc gửi và nhận gói tập tin từ A đến B, chỉ có thể dừng lại khi bận đóng cửa sổ cmd hoặc dùng tổ hợp phím Ctr + C. Ngược lại nếu bạn không thêm tham số -t thì lệnh ping sẽ chỉ kiểm tra 1 lần rồi dừng lại.

Như vậy trên đây là toàn bộ những chia sẻ về khái niệm ping là gì? Cũng như một số cách cải thiện ping khi chơi game, lướt web hay sử dụng các dụng phần mềm. Cách để bạn có thể kiểm tra ping… Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích cho người dùng internet nói chung và các game thủ nói riêng.

Khánh Khiêm – Kenh68.net

>>> Từ khóa tìm kiếm: ping là gì garena, ping 3ms nghĩa là gì, max ping là gì, ping là gì lol, max ping trong game là gì, ping liên quân,  ping trong truy kích la gi, ms trong ping la gi, ttl 128 là gì, ping dùng port nào, fps và ping là gì, ping trong liên quân là gì.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *