Mã MD5 là gì? Cách kiểm tra mã MD5 của 1 file chính xác
8 mins read

Mã MD5 là gì? Cách kiểm tra mã MD5 của 1 file chính xác

Mã MD5 là gì? mã SHA1 là gì? Cách check mã MD5 của một file chính xác nhất, tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết này.

Mục lục nội dung

Đối với những bạn niềm yêu thích, đam mê công nghệ, hay đơn giản là đã từng tải phần mềm, tài liệu… trên mạng thì chắc chắn đã nghe đâu đó thuật ngữ MD5, SHA1… Vậy mã MD5 là gì? chúng được dùng để làm gì? và cách check mã MD5 ra sao? tất cả sẽ được kenh68.net chia sẻ tới bạn trong bài viết này.

Mã MD5 là gì?

Mã MD5 là từ viết tắt của cụm từ Message-Digest Algorithm 5 được hiểu là một thuật toán mã hóa theo chuẩn RFC 1321 nhằm tạo ra một chuổi 128 bit từ một chuỗi dữ liệu bất kỳ.

mã md5 là gì 01
Mã MD5 là gì?

Mã MD5 có công dụng kiểm tra tính toàn vẹn của một file, tập tin được tải về trên mạng, hiểu một cách đơn giản thì mã MD5 là một đoạn mã hóa dùng để kiểm tra tính chính xác, toàn vẹn của một tập tin trong quá trình truyền tải tập tin trên mạng hay copy dữ liệu đi đâu đó, mỗi một file sẽ có mã MD5 riêng biệt.

Để bạn dễ hiểu hơn tôi xin lấy một ví dụ cụ thể như sau: Giả sử bạn đang muốn tải một bộ cài game offline trên mạng về máy tính, lúc này người cung cấp (admin của các website) sẽ chia sẻ cho bạn link tải về đồng thời có kèm theo 1 mã MD5. Khi bạn tiến hành tải game về hoàn tất, chúng ta sẽ sử dụng 1 số công cụ để kiểm tra mã MD5 của bộ cài game bạn vừa tải về, sau đó đem mã MD5 vừa kiểm tra đó đối chiếu với mã MD5 của người cung cấp. Nếu trùng khớp thì điều đó có nghĩa là bộ game bạn vừa tải về là chính xác, toàn vẹn và bạn có thể cài đặt bình thường, ngược lại nếu 2 mã MD5 không trùng khớp thì bộ game bạn tải về không nguyên gốc hoặc do 1 lỗi đường truyền nào đó dẫn đến file không được toàn vẹn.

mã md5 là gì 02
Mã MD5 là gì? Mã SHA1 là gì?

Tuy mỗi file, tập tin đều có một MD5 riêng, nhưng với những file có dung lượng nhỏ thì thường chúng ta không cần kiểm tra mã MD5 bởi thời gian tải về nhanh chóng nên ít xảy ra lỗi, sai xót trong quá trình truyền tin, nhưng đối với những file có dung lượng lớn thì việc kiểm tra mã MD5 là rất cần thiết do thời gian truyền tải dài, dễ xảy ra lỗi trong quá trình truyền tải file.

>>> Đọc thêm: Ubuntu là gì?

Cách kiểm tra mã MD5 của một file bất kỳ chính xác nhất

Bên trên chúng ta đã vừa tìm hiểu về tổng quan MD5 là gì? chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được về thuật ngữ này. Bây giờ hãy cùng tìm hiểu thêm về cách kiểm tra mã MD5 của một file bất kỳ bằng cách sử dụng một công cụ có tên Hashcalc. Đây là phần mềm giúp bạn có thể dễ dàng check được mã MD5, SHA1 và 1 số loại mã khác nhanh chóng, chính xác, đặc biệt đây là phần mềm miễn phí.

Đầu tiên bạn hãy tải phần mềm Hashcalc: Tại đây. Sau đó tiến hành giải nén và mở file (Lưu ý phần mềm không cần cài đặt).

Sau khi mở nên bạn sẽ thấy giao diện phần mềm Hashcalc như hình bên dưới:

mã md5 là gì? cách kiểm tra mã md5 chính xác nhất 01
Mã MD5 là gì? Cách kiểm tra MD5 bằng phần mềm HashCalc

Lúc này để có thể kiểm tra mã MD5 của 1 file. Tại mục Data Format bạn chọn File. Đối với mục Data bạn nhấp vào dấu 3 chấm (…) và tìm đến file mà bạn muốn check mã MD5.

Kế tiếp tại khung màu đỏ thứ 2 sẽ là các loại mã hóa mà phần mềm HashCalc có hỗ trợ bạn kiểm tra. Ở đây bạn chỉ cần quan tâm đến 2 loại mã chính đó là MD5 và SHA1, tích chọn vào 2 loại mã này để yêu cầu phần mềm kiểm tra —> Sau đó nhấn Calculate để bắt đầu kiểm tra.

mã md5 là gì? cách kiểm tra mã md5 chính xác nhất 02

Trong quá trình phần mềm HashCalc kiểm tra bạn sẽ đợi 1 chút, thời gian nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào dung lượng file của bạn. Sau khi kiểm tra hoàn tất HashCalc sẽ hiển thị cho bạn 2 đoạn mã MD5 và SHA1. Cu thể là:

mã md5 là gì? cách kiểm tra mã md5 chính xác nhất 03

  • Mã MD5: 5df6eb574757119def920290be5a72c2
  • Mã SHA1: a2145fd0f65a20f922d132141a410fe9a114912b

Lúc này bạn chỉ đem 1 trong 2 đoạn mã này hoặc cả 2 so sánh với đoạn mã MD5 (hoặc SHA1) mà người chia sẻ cung cấp, nếu trùng khớp là OK.

>>> Đọc thêm: Google drive là gì?

Như vậy trên đây là những chia sẻ về mã MD5 là gì? mã SHA1 là gì? cũng như cách để bạn có thể kiểm tra mã MD5 của 1 file chính xác nhất. Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích cho những bạn chưa biết về lại mã hóa này, cũng như chưa biết cách check mã MD5.

Khánh Khiêm – Kenh68.net

 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *